Trung Quốc sắp dùng tàu có khả năng chịu bão để kéo giàn khoan ra biển Đông

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trung Quốc được cho là đã đóng xong tàu kéo lớn nhất từ trước đến nay của nước này và sẽ dùng nó để lai dắt giàn khoan ra biển Đông, trang tin Want China Times (Đài Loan) đưa tin hôm 10.1.

(TNO) Trung Quốc được cho là đã đóng xong tàu kéo lớn nhất từ trước đến nay của nước này và sẽ dùng nó để lai dắt giàn khoan ra biển Đông, trang tin Want China Times (Đài Loan) đưa tin hôm 10.1.

Trung Quốc sắp dùng tàu có khả năng chịu bão để kéo giàn khoan ra biển Đông - ảnh 1Hình ảnh Hoa Hổ, tàu vận tải xa bờ lớn nhất Trung Quốc, trên trang web của  Want China Times (Đài Loan)

Tập đoàn công nghiệp nặng đóng tàu Vũ Hán (Trung Quốc) đã đóng xong chiếc Hoa Hổ, với tải trọng 5.300 tấn và có giá gần 83 triệu USD, theo Want China Times.

Với chiều dài 89,2 m, Hoa Hổ được xem là  tàu vận tải hoạt động xa bờ lớn nhất của Trung Quốc và có khả năng lai dắt giàn khoan với trọng lượng hơn vài chục ngàn tấn nhờ lực kéo lên đến 296 tấn, trang tin Đài Loan cho hay. Nhiệm vụ của tàu này sẽ là lai dắt giàn khoan, vận chuyển và hỗ trợ hoạt động khoan dầu tại biển Đông.

Ông Yang Zhigang - Chủ tịch Tập đoàn Vũ Hán cho biết Hoa Hổ được trang bị robot lặn hiện đại điều khiển từ xa, có khả năng lặn đến độ sâu 3.000 m, đồng thời khẳng định tàu có thể hoạt động trong điều kiện giông bão.

Được biết, hồi đầu tháng 5.2014, Trung Quốc đã ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào ngay trong vùng biển của Việt Nam. Bắc Kinh đã đầu tư 6 tỉ nhân dân tệ (952 triệu USD) cho Hải Dương-981, còn được gọi là “siêu giàn khoan”.

Hải Dương-981 dài 114 m, rộng 90 m, cao 137,8 m và nặng 31.000 tấn, với diện tích boong của giàn khoan có kích thước bằng một sân bóng đá chuẩn. Giàn khoan này có khả năng khoan sâu tối đa 12.000 m.

Tân Hoa xã ước tính biển Đông có 23-30 tỉ tấn dầu mỏ và 16 nghìn tỉ m3 khí đốt tự nhiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!