Trung Quốc phạt thầy bói bạn thân của Chu Vĩnh Khang 7 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thầy bói từng là bạn thân của cựu Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị phạt 7 năm tù vì tội hối lộ và làm ăn trái phép.
Cao Yongzheng, thầy bói và là bạn thân của ông Chu Vĩnh Khang. Họ Chu từng giao 6 tài liệu bí mật quốc gia cho Cao /// Sina Cao Yongzheng, thầy bói và là bạn thân của ông Chu Vĩnh Khang. Họ Chu từng giao 6 tài liệu bí mật quốc gia cho Cao - Sina
Cao Yongzheng, thầy bói và là bạn thân của ông Chu Vĩnh Khang. Họ Chu từng giao 6 tài liệu bí mật quốc gia cho Cao
Sina
Cao Yongzheng (Tào Vĩnh Chính) bị toà án thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 8.7 kết án 7 năm tù và nộp phạt 73 triệu nhân dân tệ (10,92 triệu USD) vì tội hối lộ và chuyển quyền sử dụng đất trái phép, theo AFP ngày 8.7. Cao đã chấp nhận bản án của toà và sẽ không kháng án, theo thông báo của toà án.
Cao từng là bạn thân của Chu Vĩnh Khang, cựu Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Trung Quốc. Chu xem Cao là “người đáng tin cậy nhất” dưới trướng mình. Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ông Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, tiết lộ bí mật quốc gia, lạm dụng chức quyền cùng nhiều tội danh khác. Ông từng giao 5 tài liệu bí mật quốc gia cho Cao, theo hãng tin Reuters là 6 tài liệu. Tuy nhiên sau đó Cao là người đứng ra cung cấp bằng chứng chống lại Chu khi Chu bị truy tố.
Truyền thông Trung Quốc cho hay Cao là một thầy bói toán, chuyên gia khí công. Ông này sở hữu các công ty dầu khí và từng có quan hệ mật thiết với các quan chức tỉnh Tứ Xuyên, giáp với Hồ Bắc. Theo Reuters, cả 2 khu vực này đều là lãnh địa quyền lực của Chu Vĩnh Khang.
Cao ngoài ra còn có nhiều công ty liên quan đến bất động sản, giải trí và nông nghiệp. Cao từng được truyền thông Trung Quốc gọi là “hiền nhân của Tân Cương”. Ông này lớn lên và gia nhập vào giới nổi tiếng, có chức quyền vào những năm 1990 nhờ tài bói toán và chữa những bệnh nan y. Tài năng này giúp Cao gầy dựng mối quan hệ với những quan chức cấp cao trong giới cầm quyền Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU