Trung Quốc phản ứng chỉ trích của Mỹ về tự do hàng hải ở Biển Đông

4 Thanh Niên Online
(TNO) Chính quyền Trung Quốc ngày 10.8 phản ứng lại lời chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi tuần rồi cho biết Washington không chấp nhận Bắc Kinh tự áp đặt “những giới hạn” hoạt động tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

(TNO) Chính quyền Trung Quốc ngày 10.8 phản ứng lại lời chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi tuần rồi cho biết Washington không chấp nhận Bắc Kinh tự áp đặt “những giới hạn” hoạt động tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trung Quốc phản ứng chỉ trích của Mỹ về tự do hàng hải ở Biển Đông - ảnh 1
Người dân Philippines biểu tình phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông, ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila (Philippines) ngày 7.7.2015 - Ảnh: Reuters
“Tự do hàng hải và hàng không không có nghĩa là cho phép tàu chiến và máy bay quân sự nước ngoài xâm phạm an ninh và chủ quyền của nước khác”, Reuters dẫn lại thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10.8, theo Reuters.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng John Kerry, phát biểu trong một diễn đàn an ninh khu vực ở Malaysia hồi tuần, cho biết Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở hạ tầng trên những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông là “nhằm mục đích quân sự”.
Ông Kerry cũng chỉ trích Trung Quốc tự áp đặt “những giới hạn” hoạt động tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông trong những tháng gần đây, khẳng định Mỹ sẽ không chấp nhận những quy định đơn phương này.
Trước đó, các quan chức quân đội Philippines cho Reuters biết Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo máy bay quân sự Philippines tránh xa những đảo nhân tạo ở Trường Sa.
Hải quân Trung Quốc cũng đã đưa ra 8 lần cảnh báo xua đuổi khi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ tuần tra những đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 5.2015.
Vào tháng 6.2015, Trung Quốc từng tuyên bố sẽ sớm hoàn tất việc xây đảo nhân tạo và sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng trên những đảo nhân tạo này.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10.8 còn ngang ngược tuyên bố Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở dân sự “phục vụ cộng đồng” tại các đảo nhân tạo, bao gồm bệnh viện, viện nghiên cứu hàng hải, hải đăng, cơ sở tìm kiếm và cứu hộ.
Cũng trong ngày 10.8, ông Francisco Acedillo, thượng nghị sĩ Philippines, cho hay đã nắm được thông tin một tàu tuần duyên Trung Quốc đã neo đậu hơn một tháng qua gần một chiếc tàu vận tải quân sự của Hải quân Philippines mắc cạn gần bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa. Một số lính thủy đánh bộ Philippines đã dùng tàu vận tải quân sự BRP Sierra Madre làm nơi trú ngụ từ năm 1999 để canh gác bãi Cỏ Mây.
“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc không có ý định rời khỏi khu vực và họ sẽ đợi cho đến khi tàu chúng ta hư hại hoàn toàn hoặc ngăn chặn chúng ta canh gác bãi Cỏ Mây”, ông Acedillo, cựu phi công không quân, cho biết khi đến thăm một căn cứ hải quân ở thủ đô Manila.
Ông Acedillo cảnh báo sự hiện diện của tàu tuần duyên Trung Quốc ở gần bãi Cỏ Mây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Philippines.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanhnd

Thanhnd

Thằng cướp lúc nào cũng muốn độc quyền thâu tiền mãi lộ. Sau này ai qua Biển Đông đều phải nộp tiền mãi lộ cho nó. Lũ cướp này phải đáng dập đầu nó ngay từ bây giờ. Đừng chần chừ nữa, muộn lắm rồi.
Bùi cao lạng

Bùi cao lạng

Hãy chặn đứng âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc ở biển Đông chỉ bằng chiến tranh tổng lực của cả thế giới để phá hủy công trình bồi đắp trái phép, buộc bọn Đại Hán từ bỏ mộng bành trướng bá quyền nước lớn có như vậy thế giới mới có hòa bình.
Võ Thanh Xuân

Võ Thanh Xuân

TQ đừng quên rằng Mỹ biết rất rõ nước nào có chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa cho nên tự nhận mình có chủ quyền trên các bãi đá nhân tạo ở biển Đông là cách múa rìu qua mắt thợ! Hãy dừng lại đi, càng nói càng lố bịch thêm thôi!
Nguyễn Hòang Hải

Nguyễn Hòang Hải

Trung quốc không phản ứng mới lạ, chứ còn phản ứng thì rất lô-gik. Chỉ có các nước có quyền lợi ở Biển Đông ủng hộ Mỹ đến đâu và phản đối Trung Quốc đến đâu cũng nên có chính kiến rõ ràng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU