Trung Quốc oằn mình gánh mưa lũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đợt mưa lớn chưa từng thấy tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng, 7 người mất tích và hàng trăm ngàn người phải sơ tán khẩn cấp.
Xe cộ bị chìm trong nước lũ tại TP.Trịnh Châu /// AFP Xe cộ bị chìm trong nước lũ tại TP.Trịnh Châu - AFP
Xe cộ bị chìm trong nước lũ tại TP.Trịnh Châu
AFP

Trận mưa “1.000 năm có một”

Tính đến ngày 21.7, ít nhất 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương do mưa lớn những ngày qua gây ngập lụt nghiêm trọng tại TP.Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Từ chiều 17.7 đến cuối ngày 20.7, lượng mưa đo được tại thành phố 12,6 triệu dân này lên đến 617 mm, gần bằng mức trung bình trong một năm. Truyền thông địa phương dẫn lời các nhà khí tượng đánh giá đây là đợt mưa chưa từng có trong 1.000 năm.
Mưa lớn khiến mực nước tại sông Hoàng Hà dâng cao và các thành phố tại tỉnh Hà Nam chìm sâu trong nước. Mực nước tại nhiều hồ chứa vượt quá mức cảnh báo. Nhà chức trách đã ngừng hệ thống giao thông công cộng nhưng nước lớn từ chiều 20.7 tràn vào một đường tàu điện ngầm trong giờ cao điểm.

Trung Quốc bất ngờ cảm ơn Đài Loan hỗ trợ khi lũ lớn tiếp tục gây nhiều thiệt hại

Các đoạn video được chia sẻ cho thấy nhiều hành khách gồm cả trẻ em bị mắc kẹt trong toa tàu với mực nước dâng lên đến vai. Đội cứu hộ sau đó cắt phần mái của toa tàu và giải cứu được khoảng 500 người nhưng 12 người thiệt mạng. Hai người khác thiệt mạng trong một vụ sập tường.
Tại một khu vực khác, lính cứu hỏa đã kịp thời giải cứu hơn 150 trẻ em và giáo viên tại một trường mẫu giáo bị ngập trong nước lũ. Tại bệnh viện của Đại học Trịnh Châu, nguồn điện bị cắt vào tối 20.7 buộc ban quản lý khẩn cấp sơ tán hơn 600 bệnh nhân nặng.
Tại TP.Củng Nghĩa, ít nhất 6 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị cắt đứt do sạt lở. Mực nước ở 14 hồ chứa tại thành phố bị tràn bờ trong khi nguồn cung cấp điện, nước, liên lạc tại nhiều vùng bị cắt đứt trong hơn 24 giờ. Có 7 người thiệt mạng và 7 người mất tích được cập nhật thêm vào tối 21.7, nhưng không nêu rõ tại thành phố nào.
Cảnh sát vũ trang và binh lính được điều động khẩn cấp trong đêm đến hỗ trợ gia cố con đập Y Hà Than tại H.Y Xuyên, TP.Lạc Dương, tỉnh Hà Nam vì nước lũ làm vỡ một đoạn đê dài 20 m.
Đến sáng qua, quân đội phải dùng thuốc nổ tạo một dòng chảy khác để điều tiết lũ, giúp mực nước trong hồ giảm xuống, kiểm soát được mối nguy. Trước đó, mưa lớn làm vỡ hai con đập tại TP.Hô Luân Bối Nhĩ thuộc Khu tự trị Nội Mông vào chiều 18.7 nhưng người dân được sơ tán kịp thời.
Trung Quốc oằn mình gánh mưa lũ1

Người dân Trịnh Châu lội trong nước lũ

Cực kỳ nghiêm trọng

Tính đến hôm qua, hệ thống giao thông tại Trịnh Châu vẫn bị gián đoạn nhiều vì ngập lụt và đường sá bị hư hại nặng. Tổng cộng 303 chuyến bay bị hủy và khoảng 1.100 hành khách bị mắc kẹt tại sân bay. Khoảng 200.000 người dân thành phố được sơ tán. Chính quyền tỉnh Hà Nam nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cao nhất, trong khi mức ứng phó trên toàn quốc được nâng lên mức cao thứ hai.

Lũ lớn "nghìn năm có một" tại Trung Quốc làm ít nhất 25 người thiệt mạng

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp đã điều 1.800 nhân viên cứu hộ từ các tỉnh thành lân cận đến Hà Nam để hỗ trợ. Trước đó, hơn 6.000 lính cứu hỏa và gần 3.000 binh sĩ, cảnh sát vũ trang tại Hà Nam đã được huy động đến vùng bị ảnh hưởng để cứu người.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua miêu tả tình hình tại Hà Nam là “cực kỳ nghiêm trọng” khi việc ứng phó lũ bước vào giai đoạn then chốt. Nhà lãnh đạo yêu cầu cơ quan chức năng mọi cấp phải ưu tiên đảm bảo an toàn và tài sản của người dân, thực hiện mọi biện pháp nhằm ngăn lũ và cứu trợ.
Theo dự báo, mưa lớn sẽ còn tiếp diễn tại Hà Nam trong 3 ngày tới. Tại tỉnh Hà Bắc kế bên, mưa lớn cũng khiến hơn 100 chuyến tàu bị hoãn, nhiều tuyến đường bị đóng. Cơ quan phòng ngừa thảm họa địa phương ngày 21.7 phát cảnh báo khẩn, kêu gọi toàn bộ đơn vị làm hết sức để ứng phó với mưa lũ.
Bờ Đông Mỹ cảnh báo vì cháy rừng lan rộng ở bờ Tây
Bang New York cùng nhiều vùng ở bờ Đông Mỹ và Canada bị bao phủ trong lớp bụi khói mù mịt từ ngày 20.7 do các đám cháy rừng lớn tại miền tây hai nước thổi sang. Theo AFP, cơ quan bảo vệ môi trường New York đã phát cảnh báo do chất lượng không khí bị ô nhiễm từ khói bụi. Giới chuyên gia cho biết hiện tượng khói bụi từ các đám cháy rừng ở miền tây thổi sang miền đông không phải là điều bất thường, nhưng điểm khác biệt lần này là lượng khói bụi bay thấp hơn buộc nhà chức trách phải phát cảnh báo ô nhiễm. Trong những ngày gần đây, các vụ cháy rừng đã tàn phá nhiều khu vực rộng lớn tại các bang miền tây của Mỹ như California, Nevada, Oregon. Tại Canada, hơn 2.000 người phải sơ tán tại tỉnh bang Ontario và hơn 200 đám cháy vẫn đang lan rộng tại tỉnh bang này và tỉnh bang Manitoba.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU