Trung Quốc nói ‘không lợi dụng Covid-19 để bành trướng’ ở Biển Đông

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng nước này không lợi dụng Covid-19 để bành trướng ở Biển Đông.
Ông Vương Nghị phát biểu  tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 24.5 /// AFP Ông Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 24.5 - AFP
Ông Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 24.5
AFP
Theo Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, “tuyệt đối vô lý” khi cho rằng Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để mở rộng hiện diện ở Biển Đông.
“Trung Quốc đã và đang tập trung vào việc hợp tác đối phó dịch với các nước ASEAN trong thời gian gần đây”, Tân Hoa xã dẫn lời ông phát biểu bên lề cuộc họp quốc hội Trung Quốc vào ngày 24.5
Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, khu vực này đang chứng kiến sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau đối phó đại dịch, với các tàu, máy bay cung ứng cho công tác phòng chống dịch đi qua Biển Đông.
Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo với ngoại trưởng các nước ASEAN rằng Trung Quốc muốn lợi dụng sự xao nhãng từ đại dịch Covid-19 để đẩy mạnh tham vọng lãnh thổ phi pháp ở Biển Đông.
Theo The Straits Times, nhiều nhà phân tích cũng có quan điểm tương tự, dù một số cho rằng những hành động ngang nhiên của Trung Quốc trong thời gian gần đây ở Biển Đông là theo chiến lược dài hạn và có thể đã được hoạch định trước khi dịch Covid-19 xảy ra.
Bắc Kinh gần đây tăng cường các hoạt động phi pháp ở Biển Đông, bao gồm việc lập 2 quận hành chính vào tháng trước tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Vào ngày 2.4, tàu cá có số hiệu QNg 90617 TS, công suất 420 CV, do ông Trần Hồng Thọ (33 tuổi, ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ đang hành nghề tại khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Vụ việc khiến Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng nhiều nước như Mỹ và Philippines kiên quyết phản đối và lên án.
Sau đó, một tàu khảo sát của Trung Quốc cùng 10 tàu hộ tống đã tiếp cận một tàu thăm dò của Malaysia. Bên cạnh đó, tàu Trung Quốc còn tiếp cận quần đảo Natuna vào tháng 1 khiến Indonesia điều các tàu chiến và tiêm kích ngăn cản.
Theo chuyên gia William Choong tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại vùng biển của các nước láng giềng đã gây lo ngại trong khu vực.
“Trung Quốc có thể nói những gì họ muốn về tình hình ổn định, nhưng có quan ngại rằng Trung Quốc có thể nói rằng mọi việc đều bình thường ở Biển Đông, nhưng lại ảnh hưởng đến các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước có tranh chấp”, ông nhận định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Tin được không?
thanh ngoi

thanh ngoi

không
Ngọc Sơn Nguyễn

Ngọc Sơn Nguyễn

Hành động luôn đi ngược với lời nói, nghe chưa cần nghĩ-hiểu luôn bản chất!
Quan Tham

Quan Tham

Không lợi dụng, chỉ là...... Tận dụng.
Hùng Nghi

Hùng Nghi

Là triệt để lợi dụng
Hoan bui khai

Hoan bui khai

Lời nói và hành động luôn ngược với nhau.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU