Trung Quốc nói gì về tin Bắc Kinh muốn phái ủy viên Bộ chính trị đến Washington?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã lên tiếng sau khi có tin Bắc Kinh đang tìm kiếm một cuộc họp cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng quan hệ song phương.
Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì được xem nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc /// Chụp màn hình SCMP Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì được xem nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc - Chụp màn hình SCMP
Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì được xem nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc
Chụp màn hình SCMP
Tờ The Wall Street Journal ngày 23.1 dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ nhằm cải thiện quan hệ Mỹ-Trung, Bắc Kinh muốn có một cuộc gặp giữa nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc với phụ tá cấp cao của tân Tổng thống Joe Biden nhằm hướng tới một hội nghị thượng đỉnh song phương.
Theo nguồn tin, hồi tháng 12.2020, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Bắc Kinh đã nêu ý tưởng phái ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Washington. Ý tưởng này nằm trong các bức thư do Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải viết và các cuộc hội đàm với những người làm trung gian.
“Thông tin này không đúng với thực tế. Phía Trung Quốc chưa bao giờ viết những bức thư như thế. Chúng tôi hy vọng báo chí liên quan tôn trọng thực tế và thông tin về quan hệ Trung-Mỹ một cách khách quan và có trách nhiệm”, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh trong một thông báo, theo báo The Hill.

[VIDEO] Ông Trump vẫn chi phối được quan hệ Mỹ - Trung dù hết nhiệm kỳ?

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đại dịch Covid-19, đánh cắp sở hữu trí tuệ đến vấn đề Biển Đông. Tân Tổng thống Biden gần đây tỏ dấu hiệu ông sẽ cố gắng có một mối quan hệ ít gay gắt hơn đối với Trung Quốc. Ông cho rằng biến đổi khí hậu và chống Covid-19 là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Tuấn

Đỗ Tuấn

Hoan nghênh có cuộc gặp thượng đỉnh song phương win

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU