Trung Quốc nói có thể giải quyết tranh chấp thương mại với chính phủ Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19.1 cho biết Trung Quốc và Mỹ có thể đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại. Nhưng báo Trung Quốc lại cảnh báo sẽ trả đũa nếu chiến tranh thương mại xảy ra.
Logo Boeing trên cổng của nhà máy lớn nhất của hãng này tại thành phố Everett, bang Washington /// Reuters Logo Boeing trên cổng của nhà máy lớn nhất của hãng này tại thành phố Everett, bang Washington - Reuters
Logo Boeing trên cổng của nhà máy lớn nhất của hãng này tại thành phố Everett, bang Washington
Reuters
Trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 19.1, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Sun Jiwen cho biết chính phủ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với chính phủ mới của Mỹ để xúc tiến phát triển vững mạnh quan hệ thương mại hai bên, theo Reuters.
“Tôi tin rằng Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết bất kỳ tranh chấp thương mại thông qua đối thoại và đàm phán nhằm đảm bảo đôi bên đều có lợi. Trung Quốc và Mỹ đều có lợi ích từ sự hợp tác và cả hai đều bị tổn thất nếu xảy ra xung đột”, ông Sun nói.
Trong một cuộc họp báo khác, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ tranh chấp nào cũng nên được giải quyết thông qua đối thoại mang tính xây dựng. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ làm việc cật lực với chính phủ mới của Mỹ, tôn trọng nguyên tắc không mâu thuẫn và không đối đầu”, bà Hoa nói.
Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố chỉ một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố sẽ có biện pháp cứng rắn với Trung Quốc ngay sau khi nhậm chức, bao gồm đánh thuế cao hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Và nhà đầu tư - tỉ phú Wilbur Ross, người được ông Trump chỉ định làm Bộ trưởng Thương mại, cũng có quan điểm chống Trung Quốc trong vấn đề thương mại.
Giới quan sát nhận định nếu ông Trump thực hiện tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc sau khi nhậm chức thì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc có nguy cơ bùng nổ.
“Nhưng Trung Quốc hoàn toàn có thể đánh bại Mỹ nếu chiến tranh thương mại xảy ra”, theo nhận định của ông Chen Wenling, chuyên gia kinh tế thuộc tổ chức Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc. Ông Chen lưu ý Trung Quốc không muốn nhưng chắc chắn không sợ chiến tranh thương mại.
Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo ngày 19.1 cảnh báo một khi chiến tranh thương mại Trung Quốc-Mỹ bùng nổ, Trung Quốc sẽ chống Mỹ đến cùng và có những biện pháp trả đũa nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ.
“Trong lịch sử cận đại, chỉ một số ít trường hợp một bên đầu hàng trong chiến tranh thương mại; nhưng đa số những cuộc chiến thương mại kết thúc với việc hai bên thỏa hiệp. Tại sao đội ngũ của ông Trump có thể tin rằng Trung Quốc sẽ đầu hàng mà không có biện pháp trả đũa? Đội ngũ ngạo mạn của ông Trump đã đánh giá thấp khả năng trả đũa của Trung Quốc. Trung Quốc là một khách hàng lớn của Mỹ, mua nhiều bông vải, lúa mì, đậu, và máy bay của hãng Boeing”, theo bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo.
Văn phòng đại diện của hãng Boeing tại Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin này. Hãng Boeing kỳ vọng Trung Quốc sẽ mua sắm 6.800 máy bay mới, trị giá 1 nghìn tỉ USD trong vòng 20 năm tới.
Hồi tháng 10.2016, Boeing và Tập đoàn sản xuất máy bay thương mại Trung Quốc (COMA) đã ký kết thỏa thuận mở nhà máy lắp ráp máy bay Boeing 737 ở Trung Quốc.
Tờ Hoàn cầu Thời báo, thuộc tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, nổi tiếng với giọng điệu theo chủ nghĩa dân tộc. Tuy nhiên những bài xã luận của tờ báo này không thể được xem là đại diện cho quan điểm của chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU