Trung Quốc nói Canada ‘đồng lõa’ với Mỹ sau phán quyết về phó chủ tịch Huawei

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc cáo buộc Canada hành xử như “đồng lõa” với Mỹ sau khi thẩm phán Canada ra phán quyết rằng quá trình xét xử dẫn độ Phó chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu sang Mỹ vẫn sẽ tiếp tục.

Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà ở Vancouver để đến tòa án hôm 27.5 /// Reuters Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà ở Vancouver để đến tòa án hôm 27.5 - Reuters
Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà ở Vancouver để đến tòa án hôm 27.5
Reuters
Bà Mạnh(47 tuổi), còn là Giám đốc tài chính của Huawei, bị bắt tại thành phố Vancouver, Canada hồi tháng 12.2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang bị quản thúc. Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố bà Mạnh và Huawei về cáo buộc cố vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao tỉnh bang British Columbia ngày 27.5 kết luận rằng những cáo buộc gian lận của Mỹ chống lại bà Mạnh đáp ứng yêu cầu dẫn độ của Canada, theo Reuters. Phán quyết này đồng nghĩa quá trình xét xử dẫn độ bà Mạnh sẽ tiếp tục diễn ra và bà sẽ tiếp tục sống trong một biệt thự ở Vancouver dưới sự giám sát của giới chức Canada.

Quá trình dẫn độ giám đốc tài chính Huawei về Mỹ tiếp tục sau phán quyết của tòa án Canada

Sau khi thẩm phán Holmes đưa ra phán quyết trên, Đại sứ quán Trung Quốc lập tức tuyên bố trên mạng xã hội rằng Trung Quốc cực lực phản đối phán quyết. Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc Mỹ và Canada vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của bà Mạnh bằng cách lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương và tùy tiện sử dụng những biện pháp vũ lực chống lại bà.
“Mục đích của Mỹ là hạ gục Huawei và những công ty công nghệ cao khác của Trung Quốc, và Canada đang hành động như đồng lõa với Mỹ. Toàn bộ vụ việc này hoàn toàn là một vụ chính trị nghiêm trọng”, Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định trong tuyên bố, đồng thời yêu cầu Canada “trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức và cho phép bà trở về nước một cách an toàn”. Các luật sư của bà Mạnh sẽ tiếp tục chống lại vụ xét xử dẫn độ dựa trên những cơ sở khác, theo tờ South China Morning Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chuc Quan

Chuc Quan

Hệ thống toà án Phương tây là tư pháp độc lập với chính phủ là hành pháp. Trung quốc lầm tưởng chính phủ Canada có thể tác động vào toà án như nước mình nên nói bừa
trang

trang

Canada cố lên. Mấy ông luật sư này hy vọng không vì tiền mà cố đấm ăn xôi. Canada không nên vì áp lực của Trung Quốc mà bỏ tinh thần thượng tôn pháp luật. Mỹ và Canada cố lên
Kieu The

Kieu The

Bắc Kinh nên tự trách mình! Vì sao những nước hàng xóm không đối xử với Trung Quốc như bạn, giống như Canada với Mỹ.
tan lai quan

tan lai quan

Rồi mình đáp trả sao anh ba? Ngừng nhập khẩu băng từ Canada nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU