Trung Quốc ngang ngược lập 2 huyện quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

41 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) ngày 18.4 ngang nhiên đưa tin theo phê chuẩn của chính phủ Trung Quốc, cái gọi là thành phố Tam Sa lập hai huyện quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trung Quốc vừa ngang ngược lập chính quyền cấp huyện ở đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// AMTI/CSIS Trung Quốc vừa ngang ngược lập chính quyền cấp huyện ở đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - AMTI/CSIS
Trung Quốc vừa ngang ngược lập chính quyền cấp huyện ở đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
AMTI/CSIS
Theo CGTN, hai huyện vừa được thành lập nói trên là huyện Tây Sa và huyện Nam Sa. Tây Sa và Nam Sa là tên Trung Quốc dùng lần lượt để gọi quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.
Cũng theo CGTN, huyện Tây Sa quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trung Sa cùng các vùng biển xung quanh và chính quyền huyện đặt ở đảo Phú Lâm. Còn huyện Nam Sa quản lý quần đảo Trường Sa cùng vùng biển xung quanh và chính quyền đặt ở đá Chữ Thập. Đây là một trong 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp.
Hồi năm 2012, Trung Quốc ngang nhiên lập cái gọi là thành phố Tam Sa để tự cho mình có quyền quản lý cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.
Hôm 26.3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo đó, mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam”.
Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình ở Biển Đông và khu vực; tuân thủ quy định của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BẢO Mai

BẢO Mai

Tq chưa từ bỏ giả tâm đâu, đấu tranh với TQ là 1 chặn đường dài, đồng lòng chiến thắng sẽ về ta.
Bui bach Tung

Bui bach Tung

Đồng lòng bằng bàn phím thì không ổn bạn ạ. Muốn thắng hãy bảo vệ chủ quyền bằng quân sự
Lê Thị Tấn

Lê Thị Tấn

Người Việt hiểu Trung Quốc cả nghìn năm nay rồi!
4 phản hồi
Nam

Nam

Giờ ai cũng hiểu trong lúc rối ren ( dịch bệnh hoang mang và hứng búa rìu chỉ trích của thế giới )thì Trung Quốc hay dùng chiêu này .
Chan

Chan

Chỉ có kiện ra tòa án Quốc tế như Philippines từng làm, thì mới làm cho trung quốc từ bỏ giả tâm xâm chiếm biển Đông.
Lin

Lin

Philipines từng kiện thật, nhưng TQ chưa từng công nhận phán quyết của tòa trọng tài QT bạn ơi
Đoàn ngọc qúy

Đoàn ngọc qúy

Việt Nam nên hành động cứng rắn nhiều hơn, chứ như vậy thì khó mà có được lợi thế
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU