Trung Quốc, Nga sẽ hợp tác đưa trạm không gian lên quỹ đạo mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga và Trung Quốc đã công bố kế hoạch lập trạm không gian trên quỹ đạo mặt trăng trong bối cảnh Moscow tìm cách lấy lại hình ảnh tiên phong thời Liên Xô và Bắc Kinh đẩy mạnh tham vọng ngoài trái đất.
Mô hình trạm không gian Gateway của NASA trên quỹ đạo mặt trăng /// Reuters Mô hình trạm không gian Gateway của NASA trên quỹ đạo mặt trăng - Reuters
Mô hình trạm không gian Gateway của NASA trên quỹ đạo mặt trăng
Reuters
Trong tuyên bố ngày 9.3, Cơ quan vũ trụ Nga Roscomos cho biết đã ký thỏa thuận với Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) để phát triển một "tổ hợp các cơ sở nghiên cứu thử nghiệm được tạo ra trên bề mặt hoặc trên quỹ đạo của mặt trăng", theo AFP.
Về phần mình, CNSA cho biết dự án hợp tác "hoanh nghênh tất cả quốc gia quan tâm và các đối tác quốc tế". Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng đây sẽ là dự án hợp tác không gian quốc tế lớn nhất của Trung Quốc từ trước đến nay.
Trong khi đó, Moscow đang tìm cách giành lại vị thế dẫn đầu trong cuộc chạy đua không gian, sau khi Trung Quốc và Mỹ đạt được nhiều bước tiến lớn trong nghiên cứu và khám phá không gian trong những năm gần đây, làm lu mờ vị thế của Nga.
Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào không gian có người lái đầu tiên của Nga, đưa phi hành gia Yuri Gagarin vào vũ trụ vào tháng 4.1961 và 2 năm sau đó tiếp đó là nữ phi hành gia đầu tiên Valentina Tereshkova.
Còn Cơ quan không gian Mỹ NASA thực hiện chuyến bay vào không gian có người lái đầu tiên chỉ 1 tháng sau Nga, tức vào tháng 5.1961, với phi hành gia Alan Shepard trên tàu vũ trụ Mercury-Redstone 3.
Tuy nhiên, Moscow đã tụt hậu so với cả Washington lẫn Bắc Kinh trong hoạt động thám hiểm mặt trăng và sao Hỏa trong những năm gần đây, theo AFP.

Sứ mệnh Hằng Nga 5 đưa mẫu vật mặt trăng về trái đất

Hồi năm 2020, Trung Quốc đã phóng tàu thăm dò Tianwen-1 lên sao Hỏa và nó đang quay quanh hành tinh đỏ này. Vào tháng 12.2020, Trung Quốc đã mang thành công các mẫu đất đá từ mặt trăng trở về trái đất, sứ mệnh đầu tiên trong vòng hơn 40 năm qua.
Moscow và Washington cũng đang hợp tác trong lĩnh vực không gian. Đây là một trong số ít lĩnh vực hợp tác còn sót lại giữa hai đối thủ thời chiến tranh lạnh.
Tuy nhiên, Nga đã không ký Hiệp định Artemis do Mỹ đứng đầu vào năm 2020 vốn dành cho các quốc gia muốn tham gia vào kế hoạch khám phá mặt trăng do NASA dẫn đầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU