Trung Quốc nêu khả năng quân sự để ngăn Đài Loan độc lập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới lãnh đạo Trung Quốc ngày 29.5 tuyên bố có thể dùng biện pháp quân sự để thống nhất Đài Loan và ngăn chặn mọi âm mưu chia cắt Đài Loan khỏi nước này.
Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan trong một lần ngăn chặn máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc /// AFP Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan trong một lần ngăn chặn máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc - AFP
Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan trong một lần ngăn chặn máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc
AFP
Tuyên bố về Đài Loan nói trên được đưa ra tại sự kiện ở Đại lễ đường nhân dân tại Bắc Kinh ngày 29.5, nhân kỷ niệm 15 năm ngày Trung Quốc ban hành luật chống ly khai, theo Reuters.
Tại sự kiện, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tương đương Chủ tịch quốc hội) Lật Chiến Thư tuyên bố Trung Quốc sẽ không bao giờ để bất cứ lực lượng nào chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc.
Ông Lật khẳng định Trung Quốc sẽ sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn các lực lượng ủng hộ độc lập cho Đài Loan thực hiện âm mưu nói trên, nhưng nhấn mạnh “biện pháp phi hòa bình” chỉ được cân nhắc sau cùng.

Tướng Trung Quốc: vẫn giữ lựa chọn tấn công Đài Loan

Cũng tại sự kiện, tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc, cho rằng nước này cần duy trì song song biện pháp ôn hòa lẫn quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan.
Ông Lý nói nếu thời cơ để tái thống nhất một cách ôn hòa bị bỏ lỡ thì quân đội sẽ dùng mọi biện pháp để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ.
Trong khi đó, ông Lưu Kết Nhất, lãnh đạo Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, nói sự can thiệp của các thế lực bên ngoài đối với quá trình tái thống nhất đều sẽ bị thất bại.
Bên cạnh đó, ông Lưu nhấn mạnh cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” và tái thống nhất hòa bình là con đường tốt nhất để mang Đài Loan về với Trung Quốc.
Chính phủ Trung Quốc đại lục xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.
Trong khi đó, phát biểu tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20.5, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc đại lục, đồng thời phản đối mạnh mẽ các tuyên bố về chủ quyền của Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU