Trung Quốc muốn kéo 'Vành đai, Con đường' lên Bắc cực

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Văn phòng thông tin của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm qua lần đầu tiên công bố Sách Trắng về chính sách của nước này đối với Bắc cực.
Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác ở Bắc cực /// Reuters Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác ở Bắc cực - Reuters
Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác ở Bắc cực
Reuters
Theo Reuters, Sách Trắng vạch ra tham vọng của Trung Quốc trong việc mở rộng sáng kiến “Vành đai, Con đường” lên khu vực Bắc cực.
Bắc Kinh nhấn mạnh sẽ khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện thử nghiệm các chuyến tàu thương mại để mở đường sự ra đời của “Con đường tơ lụa Bắc cực”.

Mặc dù không tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Bắc cực nhưng Trung Quốc thời gian qua đẩy mạnh các hoạt động khai thác tại khu vực. Điều này khiến các bên khác lo ngại về chiến lược dài hạn của nước này, trong đó có cả khả năng triển khai quân sự.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyền Hựu tuyên bố: “Một số người có thể nghi ngờ về sự tham gia của chúng tôi trong việc phát triển Bắc cực hay lo rằng chúng tôi có thể có ý định khác, chiếm đoạt tài nguyên hoặc phá hủy môi trường. Tôi cho rằng những lo ngại đó hoàn toàn không cần thiết”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tansi

Tansi

Những tuyên bố của TQ luôn đi ngược với việc làm của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU