Trung Quốc lên án nhà khoa học chỉnh sửa gien phôi thai là 'hám danh lợi'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố nhà khoa học chỉnh sửa gien trên phôi thai để tạo ra em bé miễn nhiễm với HIV là người hám danh lợi và sẽ trừng phạt đích đáng.
Ông Hạ Kiến Khuê sẽ bị chính quyền Trung Quốc trừng phạt /// AFP Ông Hạ Kiến Khuê sẽ bị chính quyền Trung Quốc trừng phạt - AFP
Ông Hạ Kiến Khuê sẽ bị chính quyền Trung Quốc trừng phạt
AFP
Phó giáo sư Hạ Kiến Khuê thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam (SUSTech) tại thành phố Thâm Quyền, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trở nên nổi tiếng hồi tháng 11.2018 khi tuyên bố đã chỉnh sửa gien trên phôi thai giúp sinh ra một cặp sinh đôi có khả năng miễn nhiễm vi-rút HIV.
Công bố gây tranh cãi trong giới y khoa toàn cầu về vấn đề an toàn và đạo đức nghề nghiệp. Theo AFP, việc chỉnh sửa gien trên phôi thai là hành động bị cấm ở hầu hết các nước trên thế giới, kể cả Trung Quốc.
Chính quyền nước này lên án và quyết định ngừng toàn bộ nghiên cứu của ông Hạ để điều tra. Tân Hoa xã ngày 21.1 dẫn kết luận của Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông cáo buộc ông Hạ đã bí mật thành lập một nhóm nghiên cứu vào tháng 6.2016, làm giả giấy tờ để vượt qua việc kiểm tra về đạo đức.
Kết luận cho rằng độ an toàn và hiệu quả của công nghệ mà ông Hạ sử dụng trong nghiên cứu là không đáng tin cậy và ông này chỉ mưu cầu danh lợi khi tạo ra những em bé biến đổi gien, đồng thời gây quỹ trái phép. Cơ quan điều tra cho biết ông Hạ sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo luật pháp.
[VIDEO] Nhà di truyền học học Trung Quốc chỉnh sửa gien thai nhi, cộng đồng khoa học lo ngại
Tám cặp đôi đã tham gia thí nghiệm nhưng một cặp đã rút lui. Cơ quan điều tra cho biết ngoài một người đã sinh ra 2 bé gái, còn một người khác cũng đang mang thai và đang được theo dõi.
Trường SUSTech ngày 21.1 cũng thông báo sa thải ông Hạ với hiệu lực ngay lập tức vì cho rằng hành động của phó giáo sư này vi phạm nghiêm trọng đạo đức hàn lâm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU