Trung Quốc, Lào xây xong đường hầm cuối cùng trên đường sắt hai nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đường hầm Xiang Ngeun số 3, đường hầm cuối cùng trên tuyến đường sắt Trung-Lào ở tỉnh Luang Prabang đã xây xong hôm nay 29.9.
 
Tính đến nay, tất cả 75 đường hầm thuộc đường sắt Trung-Lào đã được xây xong /// Chụp màn hình Gov.cn Tính đến nay, tất cả 75 đường hầm thuộc đường sắt Trung-Lào đã được xây xong - Chụp màn hình Gov.cn
Tính đến nay, tất cả 75 đường hầm thuộc đường sắt Trung-Lào đã được xây xong
Chụp màn hình Gov.cn
Tính đến nay, tất cả 75 đường hầm trên tuyến đường sắt Trung-Lào đã được xây xong, cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến đường sắt này về cơ bản đã được tháo gỡ, theo Tân Hoa xã.
Việc xây xong đường hầm cuối cùng cũng cho thấy dự án đường sắt Trung-Lào đang chuyển sang tập trung xây dựng nhà ga để chuẩn bị cho việc vận hành và quản lý.
Đường hầm Trung-Lào băng qua sông Mê Kông hai lần, chạy qua 2 khu vực miền núi và rừng dài khoảng 60 km. Tuyến đường này dài 422 km, trong đó có 75 đường hầm, với tổng chiều dài 198 km, chạy từ cửa khẩu Boten ở phía bắc Lào, giáp với Trung Quốc, đến Vientiane, với vận tốc vận hành 160 km/giờ.
 Trung Quốc, Lào xây xong đường hầm cuối cùng trên đường sắt hai nước - ảnh 1

Tuyến đường sắt Trung-Lào dự kiến hoành thành vào năm 2021

Chụp màn hình Xinhuanet

Dự án đường sắt Trung-Lào, với tổng vốn đầu tư 6 tỉ USD, được khởi công từ tháng 12.2016 và dự kiến hoàn tất và cho tàu lưu thông vào tháng 12.2021.
Phía Trung Quốc đầu tư 70% vốn và Lào chịu trách nhiệm 30%, tức 1,8 tỉ USD. Chính phủ Lào còn phải cam kết sử dụng 40% trong phần vốn góp của mình (tương đương 720 triệu USD) để trang trải chi phí xây dựng giai đoạn đầu, bao gồm tiền đền bù giải phóng mặt bằng, theo tờ The Laotian Times.
Để có thể giải ngân ngay số tiền này, phía Lào chi ngân sách 250 triệu USD và vay 470 triệu USD còn lại từ Ngân hàng Eximbank Trung Quốc với lãi suất 2,3%/năm, thời hạn tối đa 35 năm (điều chỉnh lãi suất 5 năm/lần). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU