Trung Quốc khoe khéo tên lửa liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-3

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm nghiên cứu về tên lửa liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-3 được đề cử giải thưởng khoa học tại Trung Quốc.
Tên lửa đạn đạo JL-3 của Trung Quốc được phóng thử từ tàu ngầm /// Ảnh chụp màn hình SCMP Tên lửa đạn đạo JL-3 của Trung Quốc được phóng thử từ tàu ngầm - Ảnh chụp màn hình SCMP
Tên lửa đạn đạo JL-3 của Trung Quốc được phóng thử từ tàu ngầm
Ảnh chụp màn hình SCMP
Tờ South China Morning Post ngày 13.5 đưa tin nhóm nghiên cứu phát triển tên lửa liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-3 có thể mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc vừa vào danh sách đề cử nhận giải thưởng khoa học hàng đầu của nước này.
Nhóm chuyên gia này phụ trách nghiên cứu về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) nằm trong 10 ứng viên được đề cử Giải thưởng Quốc gia về Sáng tạo xuất sắc năm 2020.
Trung Quốc chưa chính thức xác nhận việc phát triển tên lửa JL-3, dù truyền thông đưa tin hải quân nước này đã thử nghiệm.

[VIDEO] Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đạn đạo JL-3

Theo đó, quân đội Trung Quốc đang phát triển tên lửa JL-3 dùng nhiên liệu rắn với tầm bắn 12.000 km, đủ sức vươn tới Mỹ, và từng thử nghiệm bay vài lần vào năm 2018 và 2019.
Phiên bản JL-2 trước đó có tầm bắn 7.400 km được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân Type 094A vào năm 2015. Dự kiến tên lửa JL-3 sẽ được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới Type 096 vào năm 2025.
Trong lần thử nghiệm vào tháng 12.2019, JL-3 được trang bị trên tàu Type 094 nhưng quân đội Trung Quốc dự kiến trang bị cho tàu Type-96 và quy trình có thể kéo dài nhiều năm.
Giải thưởng Quốc gia về Sáng tạo xuất sắc năm 2020 của Trung Quốc dự kiến được trao 3 năm một lần. Trong lần đầu tiên vào năm 2017, giải thưởng được trao cho các tác giả của những sáng kiến về hệ thống vệ tinh định vị Beidou, tên lửa Trường Chinh 5 và hệ thống điện tương thích cho tàu chiến của Đại học Kỹ thuật Hải quân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU