Trung Quốc khắc bản đồ Trung Hoa ở vùng tranh chấp với Ấn Độ ven Hồ Pangong

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo Ấn Độ đưa tin lính Trung Quốc tại khu vực tranh chấp Hồ Pangong thuộc vùng Ladakh đã khắc một biểu tượng bằng tiếng quan thoại và bản đồ Trung Hoa khổng lồ gần Đường Kiểm soát thực tế (LAC).

Biểu tượng và bản đồ, nằm ở giữa khu vực “Ngón tay số 4” và “Ngón tay số 5”, được chụp từ vệ tinh /// Planet Labs Biểu tượng và bản đồ, nằm ở giữa khu vực “Ngón tay số 4” và “Ngón tay số 5”, được chụp từ vệ tinh - Planet Labs
Biểu tượng và bản đồ, nằm ở giữa khu vực “Ngón tay số 4” và “Ngón tay số 5”, được chụp từ vệ tinh
Planet Labs
Biểu tượng và bản đồ, nằm ở giữa khu vực “Ngón tay số 4” và “Ngón tay số 5”, có kích thước 81 x 25m, đủ lọt vào ống kính của các vệ tinh.
Khu vực được xếp vào nhóm “các ngón tay” là chỉ những doi đất mọc bên bờ Hồ Pangong. Ấn Độ tuyên bố có quyền tuần tra từ Ngón tay 1-8, trong khi Trung Quốc cho rằng có quyền tuần tra từ Ngón tay số 8 đến số 4.
Vào thời điểm hiện tại, “Ngón tay số 4” là ranh giới giữa lực lượng hai bên sau vụ đụng độ và ẩu đả giữa binh lính hai nước ở Hồ Pangong vào tháng 5.
Tờ Hindustan Times hôm 30.6 dẫn nguồn tin Ấn Độ tiết lộ lính Trung Quốc đã dùng dùi cui quấn dây kẽm gai để tấn công các binh sĩ Ấn, và ngăn không cho lính Ấn Độ tuần tra đến “Ngón tay số 4” như trước đây.
Những hình ảnh do Planet Labs cung cấp cho Đài NDTV, cho thấy sự tập trung quân ở số lượng lớn tại khu vực Trung Quốc đang kiểm soát.
Ít nhất 186 lều, nhà tiền chế đủ loại kích cỡ đã xuất hiện trên hình ảnh chụp từ vệ tinh, không chỉ mọc lên dọc theo bờ hồ mà còn trải dài 8 km tiến sâu vào phần lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát.

Trung Quốc đẩy nhanh xây dựng gần biên giới sau xung đột chết người với Ấn Độ

Vào ngày 15.6, binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ tại Thung lũng Galwan thuộc vùng Ladakh ở khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát. Ấn Độ xác nhận 20 lính thiệt mạng, trong khi Trung Quốc không công bố thông tin thương vong.
Trong lúc Ấn – Trung tìm cách hội đàm giảm căng thẳng dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) dài 4.057 km giữa hai nước, hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hoạt động tăng quân và sự xuất hiện của các xe bọc thép ở cả hai bên biên giới.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh dự kiến sẽ thăm Ladakh vào ngày 3.7, theo báo Hindustan Times.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU