Trung Quốc kêu gọi kiềm chế, Triều Tiên phớt lờ?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 21.8 đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên, nhưng trong tuyên bố ngày 22.8, Bình Nhưỡng dường như tỏ ý bỏ ngoài tai lời kêu gọi này.

(TNO) Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 21.8 đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên, nhưng trong tuyên bố ngày 22.8, Bình Nhưỡng dường như tỏ ý bỏ ngoài tai lời kêu gọi này.

Trung Quốc kêu gọi kiềm chế, Triều Tiên phớt lờ? - ảnh 1

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đang kiểm tra một khẩu súng trường - Ảnh: Reuters

Trước diễn tiến đang có chiều hướng xấu đi tại bán đảo Triều Tiên, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21.8 kêu gọi “tất cả các bên có liên quan ngừng ngay các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên trong bản tin phát đi sáng ngày 22.8, thông tấn xã KCNA (Triều Tiên) cảnh báo nước này đã sẵn sàng tiến hành “chiến tranh tổng lực”. Tình hình hiện tại đã tiến tới “bờ vực chiến tranh” và “khó có thể kiểm soát”, hãng thông tấn Triều Tiên nói thêm.

KCNA còn cho biết Triều Tiên đã “tự kiềm chế trong nhiều thập kỷ qua”, một phát biểu được cho là nhằm ám chỉ đến lời kêu gọi 2 phía kiềm chế từ Trung Quốc, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) bình luận.

“Giờ thì chẳng có kêu gọi kiềm chế của bất kỳ ai có thể giúp đưa tình hình ổn định trở lại”, theo tuyên bố từ KCNA.

Triều Tiên đã ra tối hậu thư yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt các hoạt động mà nước này cho rằng mang tính chiến tranh tâm lý, đồng thời tháo bỏ các loa phát thanh đặt dọc theo biên giới trong thời hạn 48 tiếng (kết thúc vào lúc 17 giờ ngày 22.8 theo giờ địa phương, tức 15 giờ 30 cùng ngày theo giờ Việt Nam), nếu không Bình Nhưỡng sẽ có “hành động quân sự mạnh mẽ”.

Seoul đã bác bỏ yêu cầu của Bình Nhưỡng, và điều này làm dấy lên lo ngại giữa 2 nước tiếp tục sẽ bùng nổ xung đột sau khi quân đội 2 phía đã nã pháo qua lại vào ngày 20.8, theo Yonhap.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã ra lệnh cho binh sĩ ở tiền tuyến sẵn sàng chiến đấu và đặt các khu vực biên giới trong tình trạng “sắp có chiến tranh”, bắt đầu từ lúc 17 giờ ngày 21.8 (giờ địa phương), truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU