Trung Quốc: Hợp tác quân sự Mỹ - Philippines tạo 'chiến tranh lạnh' ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc cáo buộc kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự giữa Mỹ và Philippines là biểu hiện của một cuộc "chiến tranh lạnh", theo Reuters ngày 15.4.
Một cuộc tập trận của quân đội Mỹ và Philippines - Ảnh: Reuters Một cuộc tập trận của quân đội Mỹ và Philippines - Ảnh: Reuters
Một cuộc tập trận của quân đội Mỹ và Philippines - Ảnh: Reuters
Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ công bố chiến lược hợp tác quân sự với đồng minh Philippines, đồng thời tiết lộ những cuộc tuần tra chung trên Biển Đông đã được tiến hành giữa quân đội hai nước.
“Sự tăng cường liên minh quân sự Mỹ và Philippines là biểu hiện của tinh thần Chiến tranh Lạnh, không có lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông ", Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố trên trang web của cơ quan này tối 14.4.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng việc tuần tra chung giữa Mỹ và Philippines tổ chức hồi tháng 3 và đầu tháng 4.2016 là “động thái quân sự hóa ở khu vực”. Bắc Kinh đồng thời kêu gọi Washington và Manila thúc đẩy hợp tác quân sự song phương cần “tránh làm phương hại đến nước thứ ba”.
Mỹ cho biết sau cuộc tập trận và tuần tra chung ở Biển Đông với Philippines, sẽ có 275 binh lính và 5 máy bay tấn công A-10 của Mỹ tiếp tục ở lại Philippines.
Trung Quốc: Hợp tác quân sự Mỹ - Philippines tạo 'chiến tranh lạnh' ở Biển Đông - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong buổi lễ kết thúc cuộc tập trận Balikatan 2016 giữa hải quân Mỹ và Philippines - Ảnh: Reuters

"Quân đội Trung Quốc sẽ theo dõi sát tình hình này, kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải của Trung Quốc", Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan thể hiện sự chân thành và tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực đã, đang cố gắng duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông", tuyên bố viết.
Trong chuyến thăm Philippines nhân dịp hải quân 2 nước tập trận chung Balikatan ngày 14.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực “không nhằm gây xung đột với Trung Quốc”, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU