Trung Quốc hối Mỹ trả nợ Liên Hiệp Quốc

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc ngày 15.5 phát thông báo kêu gọi toàn bộ thành viên Liên Hiệp Quốc trả nợ cho tổ chức và nhấn mạnh Mỹ còn nợ hơn 2 tỉ USD.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo /// Reuters Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo - Reuters
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo
Reuters
Trong thông báo, Trung Quốc nói rằng tính đến ngày 14.5, tổng số tiền mà các nước có nghĩa vụ phải đóng cho ngân sách hoạt động của Liên Hiệp Quốc và ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình lần lượt là 1,63 tỉ USD và 2,14 tỉ USD, theo AFP.
Trong đó, Mỹ là nước còn nợ nhiều nhất với 1,165 tỉ USD và 1,332 tỉ USD cho 2 khoản ngân sách nói trên.
Mỹ là nước đóng góp nhiều nhất cho ngân sách Liên Hiệp Quốc. Theo đó, Mỹ chi 22% cho ngân sách hoạt động hàng năm (khoảng 3 tỉ USD/năm) và 25% cho hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình (khoảng 6 tỉ USD/năm).
Theo quy định chính thức, Mỹ phải đóng góp 27,89% cho ngân sách gìn giữ hòa bình nhưng Washington hồi năm 2017 cắt giảm mức chi này xuống còn 25%.

Có gì trong tuyên bố 30 trang của Trung Quốc phản bác Mỹ về đại dịch Covid-19?

Trong khi đó, Trung Quốc là nhà tài trợ lớn thứ hai, góp 12% cho ngân sách hoạt động của Liên Hiệp Quốc và khoảng 15% cho ngân sách lực lượng gìn giữ hòa bình.
Trong tuyên bố cùng ngày, phái đoàn Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc đang tìm cách phân tán sự chú ý khỏi việc che đậy và quản lý kém trong dịch Covid-19.
Phía Mỹ cho biết gần đây đã trả 726 triệu USD trong tổng số nợ 888 triệu USD cho lực lượng gìn giữ hòa bình. Nước này tuyên bố sẽ trả phần còn lại vào cuối năm.
Liên Hiệp Quốc dùng số tiền đóng góp từ các nước thành viên để chi trả cho các nước điều lực lượng cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trên thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thuy

thuy

Bởi vây tui không thích Trung Quốc. Mỹ xem Trung Quốc đã trả nợ chưa. Đúng là Trung Quốc trong thời điểm này hướng dư luận quốc tế về những hướng khác nhau. Mỹ muốn thắng Trung Quốc và Nga trong các lĩnh vực thì phải suy nghĩ sâu xa, nhều hướng hơn và cao hơn nữa đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước cho những thế hệ sau, những người nhập cư có chế tài nặng khi phản bội ....
quyen ha

quyen ha

tất nhiên TQ không nợ hoặc có nợ thì cũng ít nên mới dám ra thông báo này
du***@gmail.com

du***@gmail.com

Mỹ không chơi trung Quốc
du***@gmail.com

du***@gmail.com

Mỹ làm việc với trung Quốc ronona 19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU