Trung Quốc gọi lệnh cấm vận lãnh đạo Hồng Kông của Mỹ là 'trò hề'

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan chức đại diện hàng đầu của chính quyền Trung Quốc tại Hồng Kông đã lên án lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ đối với các quan chức lãnh đạo Hồng Kông.
Ông Lạc Huệ Ninh, lãnh đạo Văn phòng liên lạc Quốc vụ viện Trung Quốc tại Hồng Kông /// Reuters Ông Lạc Huệ Ninh, lãnh đạo Văn phòng liên lạc Quốc vụ viện Trung Quốc tại Hồng Kông - Reuters
Ông Lạc Huệ Ninh, lãnh đạo Văn phòng liên lạc Quốc vụ viện Trung Quốc tại Hồng Kông
Reuters
Lãnh đạo Văn phòng liên lạc Quốc vụ viện Trung Quốc tại Hồng Kông, ông Lạc Huệ Ninh ngày 8.8 chỉ trích lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ như một “trò hề”.
“Những ý định vô nguyên tắc của giới chính trị gia Mỹ nhằm ủng hộ người chống Trung Quốc và sự bất ổn tại Hồng Kông đã được vạch rõ. Hành động như trò hề của họ thật sự nực cười”, Reuters dẫn tuyên bố ngày 8.8 của ông Lạc.
Cùng ngày, lãnh đạo Cơ quan phát triển thương mại và kinh tế Hồng Kông Khâu Đằng Hoa chỉ trích hành động của Mỹ, coi đây là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ Hồng Kông và tuyên bố chính quyền đặc khu sẽ có biện pháp đáp trả, theo đài RTHK. Ông Khâu không có tên trong danh sách cấm vận.

Mỹ cấm vận nhiều quan chức Hồng Kông

Tối 7.8, Bộ Tài chính Mỹ chính thức ban hành lệnh cấm vận đối với đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng 10 quan chức của đặc khu và Trung Quốc đại lục, trong đó có ông Lạc.
BộTài chính Mỹ phong tỏa tài sản của những người này tại Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch cùng. Lệnh cấm vận được thực hiện theo lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký hồi tháng 7 về việc trừng phạt Trung Quốc vì những hành động đối với các nhân vật đối lập tại Hồng Kông.
Gần đây, giới chức Hồng Kông cấm một số nhân vật đối lập tham gia tranh cử vào Hội đồng Lập pháp vì những người này phản đối luật an ninh quốc gia. Đồng thời, chính quyền đặc khu còn thông báo hoãn cuộc bầu cử ngày 6.9 lại một năm vì dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố quyết định này gửi thông điệp rõ ràng rằng hành động của giới chức Hồng Kông là không thể chấp nhận và trái với cam kết của Trung Quốc về nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thái Hoàng

Thái Hoàng

Thế giới biết ai hay làm trò hề mà, Mỹ thì chắc chắn là không rảnh rồi, họ nói là làm chứ không mơ hồ tung hoả mù
Quang Trung

Quang Trung

MỸ TRỪNG PHẠT LÀ QUÁ ĐÚNG .! VÌ LỜI HỨA TRUNG QUỐC KHÔNG ĐÁNG TIN CẬY .
Bá Phước

Bá Phước

Lời nói của TQ như lưỡi ko xương nhiều đường lắt léo ai còn dám tin nữa.Mỹ và các quốc gia lớn đã nhìn thấu tâm can
Trac Vo

Trac Vo

Cấm vận,trừng phạt của Mỹ đối với quan chức Hong Kong nói trắng ra là người của Trung Quốc trong bộ máy hành chính HK mà Mỹ đã chấm trong các lần người dân biểu tình đòi dân chủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU