Trung Quốc giành lợi thế trước phương Tây trong cuộc đua cung ứng vắc xin Covid-19

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc giành lợi thế hơn các hãng dược phương Tây trong cuộc chạy đua cung cấp vắc xin Covid-19 cho những quốc gia đang phát triển trên thế giới, theo Reuters.
Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại bệnh viện ở thủ đô Ankara /// Reuters Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại bệnh viện ở thủ đô Ankara - Reuters
Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại bệnh viện ở thủ đô Ankara
Reuters
Các nhà khoa học ở một số nước phương Tây cho rằng Trung Quốc không minh bạch về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và tỷ lệ hiệu quả của vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang phát triển như Indonesia vẫn xem vắc xin Trung Quốc là đủ hiệu quả, theo Reuters.
Trong bối cảnh các hãng dược phương Tây chưa thể đáp ứng nhu cầu trong nước, Trung Quốc đã cung cấp hàng triệu liều CoronaVac của hãng dược Sinovac Biotech trên khắp thế giới. Bắc Kinh đồng thời đẩy mạnh tiếp thị vắc xin Covid-19 do công ty Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất.
Trong tuần này, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà CoronaVac sau khi phê chuẩn khẩn cấp và nhận được hàng triệu liều vắc xin Trung Quốc. Brazil cũng chuẩn bị tiêm chủng đại trà CoronaVac.
Sau khi chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) quá chậm chạp trong việc mua vắc xin Covid-19 cho cho 27 nước thành viên, chính phủ Hungary đạt được thỏa thuận mua vắc xin của Sinopharm vào ngày 14.1. Nếu được phê chuẩn khẩn cấp thì Hungary sẽ trở thành quốc gia EU đầu tiên cho phép sử dụng vắc xin Trung Quốc.
Các quốc gia sẽ phải cần nhiều hơn một loại vắc xin Covid-19 để đáp ứng nhu cầu. Nắm bắt tình hình đó, Trung Quốc đẩy mạnh vận chuyển các lô hàng vắc xin Covid-19 đến những quốc gia đang phải xếp sau cùng trong danh sách đợi vắc xin từ phương Tây.
Cùng lúc, Nga đẩy mạnh tiếp thị vắc xin Sputnik V do nước này sản xuất tại các quốc gia đang phát triển. Đến nay, một số quốc gia như Argentina, Belarus và Serbia đã phê chuẩn khẩn cấp Sputnik V.
Vắc xin của Trung Quốc còn có một lợi thế hơn phương Tây, đó là CoronaVac được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường từ 2-8 độ C và hạn sử dụng tối đa 3 năm.
Trong khi đó, hai loại vắc xin của liên doanh Mỹ-Đức Pfizer/BioNTech và hãng Moderna (Mỹ) yêu cầu tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần. Thời hạn sử dụng là 6 tháng với nhiệt độ bảo quản đạt -70 độ C, nhưng chỉ được 5 ngày nếu dùng tủ đông thông thường.
Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu vắc xin Covid-19 cho các quốc gia đang phát triển giữa lúc phải đối mặt đợt bùng phát dịch trong nước. Đến nay, Trung Quốc đã tiêm 10 triệu liều vắc xin trong nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
A Nguyen

A Nguyen

Theo bài viết này thì rõ ràng Trung Quốc có quá nhiều lợi thế trong việc cung cấp vaccine cho các nước, phương Tây thì cứ chê bai vaccine của Trung Quốc nhưng không cung cấp đủ vaccine, điều kiện vận chuyển, bảo quản khó khăn thì làm sao cạnh tranh nổi với vaccine của Trung Quốc? Đây là căn bệnh cố hữu của phương Tây : chủ quan, ngạo mạn, xem thường đối thủ, cuối cùng thì thua cuộc.
in***@gmail.com

in***@gmail.com

tào lao mía lao ! uh thì tin trung quốc đi ... kinh nghiệm 1000 năm nay của dân tộc ta đủ hiểu trung quốc như thế nào ! Tại sao việt nam không mua văc xin trung quốc hết đi mà phải mua nhiều loại vắc xin vậy ?!
Cam Tu Luu

Cam Tu Luu

Ok, tốt lắm hoan hô trung quốc...
vinh nguyen

vinh nguyen

Hoan hô vắc xin Trung Quốc đã sớm được bán ra thị trường nước ngoài.
hong

hong

Trung Quốc nguy hiểm quá. Mỹ và phương Tây hãy không chế Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU