Trung Quốc giận dữ vì Mỹ bán vũ khí ‘khủng’ cho Đài Loan

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc đại lục vừa đưa ra phản ứng gay gắt về việc Mỹ cung cấp pháo tự hành hạng nặng M109A6 “Paladin” cho Đài Loan và vùng lãnh thổ này cũng vừa bắn thử tên lửa không đối không AIM-120.

Pháo tự hành M109A6 "Paladin" /// US Army Pháo tự hành M109A6 "Paladin" - US Army
Pháo tự hành M109A6 "Paladin"
US Army

Hôm nay 31.5, cổng thông tin Chinamil của Quân ủy T.Ư Trung Quốc vừa đăng tải nội dung cuộc họp báo mới đây của Bộ Quốc phòng nước này. Trong cuộc họp báo, đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đối ngoại.

Trong đó, Bắc Kinh đã phản đối Nhật Bản dự kiến đưa ra quan ngại về vấn đề Đài Loan trong Sách trắng quốc phòng mà Tokyo sắp công bố. Trước đó, tờ The Yomiuri Shimbun ngày 17.5 đưa tin Sách trắng của chính phủ Nhật Bản về quốc phòng, dự kiến được công bố vào tháng 7 tới đây, sẽ lần đầu đặt vấn đề về tầm quan trọng của sự ổn định đối với tình hình Đài Loan.

Cụ thể, dự thảo sách trắng nêu rõ: “Sự ổn định của tình hình xung quanh Đài Loan là quan trọng đối với an ninh của đất nước chúng ta và sự ổn định của cộng đồng quốc tế”. Việc Tokyo sắp có động thái vừa nêu được hiểu không chỉ nhằm “ăn miếng trả miếng”, mà còn mang thông điệp mạnh mẽ về việc nước này không ngần ngại thách thức trực diện, vượt “lằn ranh đỏ” do Bắc Kinh đặt ra đối với chính sách “một Trung Quốc.

Cũng tại buổi họp báo trên, Trung Quốc còn chỉ trích các chính sách mới xung quanh chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Mỹ đang theo đuổi.

Đặc biệt, theo thông tin tại cuộc họp báo, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch công bố việc bán pháo tự hành M109A6, còn có tên gọi là “Paladin” cho Đài Loan. 

Không những vậy, lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan gần đây đã bắn thử tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 ở phía đông nam Đài Loan. Đây là lần đầu tiên Washington cho phép Đài Bắc bắn thử loại tên lửa này ở các khu vực xung quanh đảo sau khi bán cho Đài Loan.

Phản ứng trước thông tin trên, đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: phản đối bất kỳ quốc gia nào bán vũ khí cho Đài Loan hoặc có các tương tác quân sự dưới mọi hình thức với Đài Loan. Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Trung Quốc công bố video tập trận đổ bộ để cảnh báo Đài Loan

Nếu chính thức được thông qua, thì gói vũ khí pháo tự hành M109A6 “Paladin” trở thành đơn hàng vũ khí đầu tiên mà Washington bán cho Đài Bắc kể từ khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ. Với có tính cơ động cao cùng tầm bắn từ 20-30 km và được đánh giá là tối tân, M109M6 có thể giúp cho Đài Loan tăng cường khả năng chống đổ bộ.

Ngoài ra, báo Taiwan News ngày 13.5 đưa tin chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan vừa bắn thử tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 và tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X.

Trung Quốc giận dữ vì Mỹ bán vũ khí ‘khủng’ cho Đài Loan - ảnh 1

Tên lửa không đối không AIM-120 gắn trên chiến đấu cơ

The Driver

Thời gian qua, Trung Quốc đại lục thường xuyên điều động chiến đấu cơ xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Chính vì thế, việc sở hữu tên lửa AIM-120 sẽ có ý nghĩa quan trọng để Đài Bắc tăng cường năng lực đánh chặn và không chiến với chiến đấu cơ do Trung Quốc đại lục điều động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Trung quốc lúc nào cũng giận dữ,hăm he đừng đùa với lửa
Vu Tran

Vu Tran

Làm gì nhau nói hoài không biết mắc cỡ hả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU