Trung Quốc duy trì “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến thăm Hồng Kông nhân kỷ niệm 20 năm Anh trao trả đặc khu này.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân vẫy tay chào người dân ở sân bay quốc tế Hồng Kông ngày 29.6 /// Ảnh: AFP Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân vẫy tay chào người dân ở sân bay quốc tế Hồng Kông ngày 29.6 - Ảnh: AFP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân vẫy tay chào người dân ở sân bay quốc tế Hồng Kông ngày 29.6
Ảnh: AFP
“Tôi đặt chân đến Hồng Kông một lần nữa sau 9 năm và tôi cảm thấy hạnh phúc vì Hồng Kông luôn ở trong trái tim tôi. Tôi kỳ vọng Hồng Kông sẽ tạo dựng một tương lai tươi sáng hơn”, tờ South China Morning Post dẫn lời ông Tập phát biểu khi đến sân bay quốc tế Hồng Kông hôm qua.
Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đến Hồng Kông kể từ khi nhậm chức chủ tịch nước vào năm 2013, sau chuyến thăm đặc khu hành chính này hồi năm 2008 trên cương vị phó chủ tịch. Chủ tịch Tập cho biết: “Chúng ta sẽ cùng nhau nhìn lại chặng đường phát triển của Hồng Kông trong vòng 20 năm để rút kinh nghiệm và lên kế hoạch cho tương lai, nhằm đảm bảo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông được duy trì ổn định và lâu dài”.
Trong chuyến thăm 3 ngày lần này, ông Tập chủ trì các hoạt động kỷ niệm cũng như dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga vào ngày 1.7, đồng thời đến thăm một đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc cùng một số công trình cơ sở hạ tầng, bao gồm cây cầu nối liền Hồng Kông với đại lục. Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh, khởi hành từ TP.Thanh Đảo hôm 25.6, cũng sẽ đến Hồng Kông tham gia hoạt động kỷ niệm.
Khoảng 11.000 sĩ quan cảnh sát, tức trên 1/3 lực lượng cảnh sát Hồng Kông, được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trong suốt chuyến thăm của ông Tập. Đội cảnh sát bảo vệ đoàn xe chở Chủ tịch Trung Quốc triển khai chế độ hộ tống cấp cao nhất, huy động toàn bộ lực lượng, dùng xe chống đạn, đồng thời nghiên cứu chiến thuật chống khủng bố đề phòng nguy cơ xảy ra những vụ tấn công dùng xe lao vào đám đông giống như ở các nước phương Tây thời gian gần đây.
Cảnh sát đã phong tỏa các khu vực quanh khách sạn Harbour View - nơi ông Tập lưu trú và Trung tâm triển lãm Hồng Kông - địa điểm chính tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Phái đoàn tháp tùng ông Tập lưu trú tại khách sạn Grand Hyatt ở gần đó. Cả hai khách sạn không tiếp bất kỳ vị khách nào khác.
Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều người ở Hồng Kông nghi ngờ cam kết về “một quốc gia, hai chế độ”, cho rằng nguyên tắc này đã bị xói mòn do Bắc Kinh đẩy mạnh can thiệp vào một loạt các lĩnh vực của đặc khu, từ chính trị, giáo dục đến truyền thông. Theo AFP, cho đến tối qua, hơn 20 nhà hoạt động bao gồm các thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong và Nathan Law vẫn bị tạm giữ sau khi bị bắt vì hành vi “gây rối trật tự công cộng” trong cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập vào tối hôm trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU