Trung Quốc đưa máy bay ném bom H-6 bay quanh Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc vừa đưa máy bay ném bom tầm xa H-6 bay quanh Biển Đông, được cho là nhằm dằn mặt chính phủ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan.
Máy bay ném bom tầm xa H-6 của Trung Quốc đã bay quanh khu vực Biển Đông sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn /// Reuters Máy bay ném bom tầm xa H-6 của Trung Quốc đã bay quanh khu vực Biển Đông sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Reuters
Máy bay ném bom tầm xa H-6 của Trung Quốc đã bay quanh khu vực Biển Đông sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn
Reuters
Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 9.12, hai quan chức Mỹ cho biết ngày 8.12 qua, máy bay ném H-6 được các chiến đấu cơ Trung Quốc hộ tống bay dọc theo “đường lưỡi bò” (hay đường chín đoạn) mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố, bao phủ các đảo Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.
Động thái này của Trung Quốc được cho là nhằm phô diễn sức mạnh quân sự, gửi thông điệp dằn mặt đến tân chính phủ của Tổng thống đắc cử Trump, theo hai quan chức Mỹ. Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1.2017.
Trước khi ông Trump có cuộc điện đàm lịch sử ngày 2.12 với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Trung Quốc cũng đã điều máy bay H-6 bay áp sát Đài Loan.
Trước đây các máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc từng bay tuần tra ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ bay xa như chuyến bay ngày 8.12, hai quan chức lưu ý.
Trong những ngày gần đây, các vệ tinh tình báo Mỹ đã phát hiện hệ thống tên lửa đất đối không SA-21, một phiên bản của Trung Quốc dựa trên thiết kế của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, tại khu vực cảng ở thành phố Yết Dương, đông nam Trung Quốc.
Hai quan chức Mỹ cho hay Trung Quốc từng dùng cảng này chuyển hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 đến đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Hồi tháng 2.2016, Fox News đưa tin Trung Quốc đã triển khai HQ-9 đến đảo Phú Lâm. HQ-9 là hệ thống tên lửa phòng không chế tạo theio mẫu hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga, có tầm bắn khoảng 200km. Còn loại SA-21 tân tiến hơn HQ-9 khi có tầm bắn 400 km, có thể tiêu diệt các mục tiêu là máy bay và cả tên lửa đạn đạo.
Trung Quốc có những động thái trên sau khi ông Trump có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 2.12, và ông Trump mới đây viết những bình luận trên Twitter chỉ trích Trung Quốc bành trướng quân sự và quân sự hóa Biển Đông.
Các hình ảnh vệ tinh Mỹ hồi tháng 8.2016 cũng cho thấy Trung Quốc xây các nhà chứa máy bay, đường băng có thể dùng cho chiến đấu cơ và máy bay ném bom trên những đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU