Trung Quốc dọa ‘trả đũa nghiêm trọng’ nếu Úc theo Mỹ tuần tra Biển Đông

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc vừa “đe” Úc rằng nước này đã “rất thất vọng” vì các phát biểu của Úc sau phán quyết Biển Đông, sẽ “trả đũa rất nghiêm trọng” nếu Úc hùa theo Mỹ tuần tra gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Các tàu khu trục của Mỹ tuần tra trên Biển Đông hồi tháng 7.2016 gần các đảo nhân tạo thuộc Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc xây phi pháp /// Hải quân Mỹ Các tàu khu trục của Mỹ tuần tra trên Biển Đông hồi tháng 7.2016 gần các đảo nhân tạo thuộc Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc xây phi pháp - Hải quân Mỹ
Các tàu khu trục của Mỹ tuần tra trên Biển Đông hồi tháng 7.2016 gần các đảo nhân tạo thuộc Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc xây phi pháp
Hải quân Mỹ
Các lời đe dọa trên là do ông Cong Peiwu, vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ và châu Đại Dương (thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc) tuyên bố trước báo giới Úc tháp tùng chuyến thăm Trung Quốc của cựu bộ trưởng Ngoại giao Úc Bob Carr.
“Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng thách thức chủ quyền, an ninh của Trung Quốc và chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa rất nghiêm trọng”, ông Cong “đe” khi đề cập tới khả năng Úc “dính líu” tới các cuộc tuần tra “thách thức chủ quyền của Trung Quốc” cùng Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc “không chấp nhận” việc Úc tuần tra, theo báo The Australian ngày 19.7.
Trung Quốc dọa ‘trả đũa nghiêm trọng’ nếu Úc theo Mỹ tuần tra Biển Đông - ảnh 1
Máy bay A-10 Thần sấm II của Không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Clark, Philippines bay tuần tra gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông ngày 19.4.2016
Không quân Mỹ
Ông Cong cùng lúc “khuyên” Úc rằng không nên ủng hộ phán quyết Biển Đông, vốn do Tòa trọng tài thường trực (PCA) đưa ra ngày 12.7 qua. Đây là phán quyết quốc tế đầu tiên liên quan đến tranh chấp Biển Đông, xác định rõ Trung Quốc không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông và “đường lưỡi bò” mà nước này tự vẽ ra trên bản đồ Biển Đông là phi pháp.
Quan chức Trung Quốc “khuyên” rằng nếu Úc và các nước khác muốn thấy hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên Biển Đông thì “không nên ủng hộ cái gọi là phán quyết đó và đưa ra các tuyên bố vô trách nhiệm” (?). Cũng theo như “lời khuyên” của ông Cong thì các nước không nên hùa theo Mỹ viện cớ tự do hàng hải mà tuần tra trong khu vực, trái lại nên ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.
Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng Carr khẳng định rằng Úc là một trong số nhiều nước đã nêu rõ quan điểm ủng hộ phán quyết của PCA. Đồng thời ông cũng cho biết tới nay Úc không nhận được lời mời chính thức nào từ Mỹ về việc tuần tra chung trên Biển Đông, chỉ có đề nghị từ 2 đô đốc đã về hưu của Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhật Tiến

Nhật Tiến

Xấu hổ thay cho TQ, người ta ủng hộ cái đúng mà dám đe dọa. Thế giới đang ủng hộ tòa quốc tế, liệu TQ có dọa hết hay không ?
TRANHUNG

TRANHUNG

Khổ thay cho hòa bình thế giới ! Từ cổ chí kim , thầy trò , đàn anh cho đến đàn em TQ chưa bao giờ biết lẽ phải là gì , hành động luôn đi ngược công lý quốc tế ( trong khi mở miệng thì hô hào lương tri thời đại , nhân đạo , . . . )
Thảo Dân

Thảo Dân

nên tập hợp măt trận gồm Mỹ, EU, Nhật, Úc, Canada, Anh, Nato, cùng lúc tuần tra qua hết các đảo phi phap trên biển Đông xem ý kiến quốc tế thế nào
Thaison

Thaison

Nói đúng
HTMT

HTMT

Vùng BIỂN QUỐC TẾ tàu thuyền đi tự do ..SAO LẠI CẤM ??...
dang hung

dang hung

TQ đang cố gắng làm dịu triệu chứng CN dân tộc cực đoan nội bộ bằng các phản ứng và phát biểu gây sốc. Xác suất TQ chủ động gây chiến trên biển Đông bằng 0.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU