Trung Quốc dọa Nhật Bản tuần tra Biển Đông là 'chơi với lửa'

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 29.9 cảnh báo nếu Nhật Bản có kế hoạch tập trận chung hay tuần tra với Mỹ tại Biển Đông thì chính là Tokyo đang "chơi với lửa" và Bắc Kinh sẽ không chỉ đứng ngoài xem.
Khu trục hạm Mỹ USS Mustin (trái) cùng khu trục hạm Nhật JS Kirisame trong cuộc diễn tập tuần tra chung trên Biển Đông ngày 21.4.2015 /// Hải quân Mỹ Khu trục hạm Mỹ USS Mustin (trái) cùng khu trục hạm Nhật JS Kirisame trong cuộc diễn tập tuần tra chung trên Biển Đông ngày 21.4.2015 - Hải quân Mỹ
Khu trục hạm Mỹ USS Mustin (trái) cùng khu trục hạm Nhật JS Kirisame trong cuộc diễn tập tuần tra chung trên Biển Đông ngày 21.4.2015
Hải quân Mỹ
Trong cuộc họp báo hàng tháng diễn ra vào ngày 29.9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cảnh báo rằng việc Nhật Bản có kế hoạch tăng cường hoạt động trên Biển Đông thông qua các hoạt động tuần tra và tập trận chung với Mỹ tại khu vực là đang "chơi với lửa".
Reuters dẫn lời ông Dương nói: "Chúng tôi phải nghiêm túc nói cho Nhật Bản biết đây là một sự tính toán sai lầm. Nếu Nhật Bản muốn tuần tra chung hay tập trận tại vùng biển mà Trung Quốc có quyền tài phán thì đó thực sự là đang chơi với lửa".
Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố yêu sách phi lý chiếm gần trọn Biển Đông. Các nước trong và ngoài khu vực nhiều lần chỉ trích yêu sách này. Mỹ và Nhật Bản dù không có tranh chấp trên Biển Đông nhưng luôn đề cao lợi ích và tự do hàng hải tại khu vực này. Mỹ đã tiến hành các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải mà các chuyên gia đánh giá là nhằm thách thức yêu sách phi lý của Bắc Kinh.
Về phía Nhật Bản, hôm 15.9 trong chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada tuyên bố rằng để tăng cường vai trò ở Biển Đông, Nhật cũng sẽ gia tăng các cuộc tập trận song phương và đa phương với hải quân các nước trong khu vực. CNN dẫn lời Bộ trưởng Inada cũng khẳng định các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông “gây lo ngại nghiêm trọng ở châu Á - Thái Bình Dương và xa hơn nữa”.
 Theo lời bà Inada, chiến lược của Nhật Bản ở Biển Đông còn bao gồm việc giúp tăng cường năng lực cho các quốc gia ven biển, trong đó có viện trợ quân sự cho các nước như Việt Nam và Philippines.
Trung Quốc còn cáo buộc hoạt động của Nhật Bản và Mỹ là sự can thiệp bên ngoài "gây rối" ở Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo: "Quân đội Trung Quốc sẽ không đứng ngoài mà nhìn".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung

Hung

Dám làm gì không mà hăm doạ
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Đụng tới Nhật mới là chơi với lửa!
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Đụng tới Nhật chưa biết ai chơi với lửa!
thuannguyen

thuannguyen

Đó là thái độ của kẻ vừa ăn cướp,vừa la làng!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU