Trung Quốc đề nghị Phó thủ tướng Nhật uống nước nhiễm xạ đã xử lý

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc, Hàn Quốc lo ngại trước quyết định của Nhật về việc xả nước nhiễm xạ đã xử lý ở Fukushima ra biển.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima /// AFP Nhà máy điện hạt nhân Fukushima - AFP
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima
AFP
Hãng Kyodo ngày 15.4 đưa tin Trung Quốc đề nghị Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso thử uống nước nhiễm xạ đã qua xử lý tại nhà máy hạt nhân Fukushima, sau khi Nhật quyết định xả nước này ra biển.
“Một quan chức Nhật nói rằng uống nước này không sao, vậy thì vui lòng uống đi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu với báo giới, đồng thời cho rằng việc Nhật phớt lờ môi trường sinh thái là “hoàn toàn không thể biện minh”.

Trung Quốc thách Nhật Bản: nói uống nước nhiễm xạ đã xử lý không sao thì uống đi!

Vào ngày 13.4, chính phủ Nhật quyết định sẽ xả lượng nước đã xử lý trên ra biển trong vòng 2 năm, sau hơn 7 năm thảo luận về cách xử lý lượng nước từng được dùng để làm nguội nhiên liệu hạt nhân tại nhà máy bị thiệt hại trong thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.
Ông Aso, cựu thủ tướng và là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính từ năm 2012, đã phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13.4 rằng “tôi nghe nói rằng chúng ta sẽ không bị gì cả nếu uống” nước đó.
Ông Triệu nhắc lại rằng bệnh Minamata ở Nhật đã xảy ra cách nhà máy điện hạt nhân không xa. Bệnh Minamata gây tê liệt hệ thần kinh và gây bất thường bẩm sinh, gây ra bởi nước nhiễm thủy ngân thải ra biển bời nhà máy hóa chất của tập đoàn Chisso tại tỉnh Kumamoto ở Nhật.
Bệnh ảnh hưởng hàng ngàn người và được cơ quan y tế địa phương chính thức ghi nhận vào năm 1956. Ông Triệu nói rằng Nhật không nên quên bi kịch lịch sử đó, đồng thời kêu gọi Tokyo không xả nước nhiễm xạ đã xử lý ra biển mà không “xin phép” các nước khác và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế.

Ngư dân Nhật Bản lo ngại trước ngày nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý

Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục và Đài Loan đều phản đối quyết định của Nhật, lo ngại rằng lượng nước trên sẽ ảnh hưởng môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.
Theo Yonhap, Hàn Quốc đang cân nhắc nộp đơn lên tòa án quốc tế phản đối quyết định của phía Nhật.
Tuy nhiên, giới chức Nhật chỉ ra rằng các nước khác khi vận hành nhà máy điện hạt nhân như Trung Quốc và Hàn Quốc đều xả nước nhiễm xạ đã xử lý ra môi trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chinh Quốc

Chinh Quốc

Đề nghị quan chức TQ xuống hạ lưu sông Mekong mà sống.
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Nó biết hết! Mục đích của nó mà! Nói lý với nó là vô dụng!
SAKAERU DAO DAO

SAKAERU DAO DAO

Nước xử LÝ nhiễm xạ rồi cũng an tâm phần nào ! Virus corona từ Vũ Hán phán tán ra thế giới nguy hiểm cả triệu lần thì sao ?
Nguyễn Hoàng

Nguyễn Hoàng

Chỉ an tâm phần nào thôi mà chưa đủ an toàn , an tâm để xả thải ra biển trong vòng 2 năm tới với hơn 1,2 triệu m3 nước nhiễm xạ.
tr***@yahoo.com

tr***@yahoo.com

Hơn 1000 năm nữa con người mới xử lý xong vụ nhiễm xạ hạt nhân này
Phan Laithieu

Phan Laithieu

Người nhật rất nổi tiếng bảo vê môi trường .vu nhà máy vedan là môt ví dụ
Cafe Sữa

Cafe Sữa

Vedan là của Đài Loan. Vào những ngày mưa lớn và ngày thủy triều lên xuống hãy lấy thuyền đi dọc sông thị vải khúc gần vedan lúc đó sẽ thấy màu nước sông thay đổi (còn nguyên nhân tự hiểu).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU