Trung Quốc đề nghị 'nền an ninh mới' cho châu Á-Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc kêu gọi thiết lập một nền an ninh mới ở vùng châu Á-Thái Bình Dương trên tinh thần hợp tác, không đối đầu và không có chiến tranh lạnh, tuy nhiên chuyên gia nhận định đây là nhiệm vụ bất khả thi của Bắc Kinh.
Trung Quốc đề nghị một nền an ninh mới ở châu Á /// Reuters Trung Quốc đề nghị một nền an ninh mới ở châu Á - Reuters
Trung Quốc đề nghị một nền an ninh mới ở châu Á
Reuters
Tại diễn đàn an ninh Hương Sơn diễn ra hôm 11.10 ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần kiến tạo một nền an ninh mới dựa trên những cơ chế an ninh đang tồn tại, mà theo ông này là chẳng khác những cuộc “chiến tranh lạnh”.
"Những khái niệm cũ về an ninh như tâm lý Chiến tranh lạnh và những hoạt động không mang lại lợi ích đang ngày càng xa rời xu hướng toàn cầu hóa. Hợp tác tất cả cùng có lợi đã trở thành tinh thần mới của thời đại", ông Lưu Chấn Dân phát biểu trong diễn đàn ở Bắc Kinh với 400 đại diện của 59 quốc gia tham dự, theo Straits Times ngày 12.10.
Ý tưởng nền an ninh mới cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương từng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi năm 2014.
Ông Lưu Chấn Dân nói rằng nền an ninh mới cần phải dựa trên các tiêu chuẩn được khu vực và quốc tế công nhận thay vì "ý chí của một số quốc gia nào đó” và cần được tổ chức theo quan hệ đối tác giữa các quốc gia, thay vì liên minh.
Theo Thứ trưởng Trung Quốc, xây dựng nền kiến trúc an ninh mới không đồng nghĩa bắt đầu lại, mà thay vào đó dựa trên sự phối hợp, nâng cấp và cải tiến theo chiều sâu năm cơ chế hiện nay.
Năm cơ chế an ninh gồm liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN, việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên, Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và Đối thoại Shangri-La.
Trung Quốc đề nghị 'nền an ninh mới' cho châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân
Reuters
Phát biểu cũng trong diễn đàn hôm 11.10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục “đóng góp” vào an ninh khu vực. “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường đối thoại với tất cả các bên và tăng cường tin cậy lẫn nhau về các vấn đề an ninh. Trung Quốc kêu gọi tất cả mọi người bắt tay vào con đường mới của tham vấn thay vì đối đầu, và hợp tác thay vì liên minh", theo đài CRI.
Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận hải quân chung với các nước ASEAN ở Biển Đông trong năm 2017.
Nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh, ông Wang Xiangsui nói với The Straits Times rằng đã đến lúc các nước ở châu Á cần một khuôn khổ an ninh khu vực để giải quyết các vấn đề mà không cần sự can thiệp của bên ngoài. “Bạn không thể nói về hội nhập kinh tế mà không có sự bảo vệ của một khuôn khổ an ninh mạnh”, ông Wang nói.
Trong khi đó, ông Li Ming- jiang của Trường nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (Singapore) cho rằng nỗ lực của Trung Quốc là một "nhiệm vụ bất khả thi" trong ngắn hạn. Theo ông, Trung Quốc đang đối mặt với những xung đột lợi ích và những tình huống khó xử ở các khu vực khác nhau của châu Á-Thái Bình Dương như tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, tranh chấp biển đảo ở Biển Đông và Hoa Đông. Khi thực hiện điều này "các nước sẽ nhận thấy Trung Quốc là không thể đoán trước", theo ông Li.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU