Trung Quốc đẩy mạnh khai thác đất hiếm nhằm đối phó Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc tăng hạn ngạch khai thác đất hiếm lên mức kỷ lục, được cho là nhằm đối phó Mỹ cũng như đáp ứng nhu cầu nội địa gia tăng.
Hoạt động khai thác đất hiếm tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc /// Reuters Hoạt động khai thác đất hiếm tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc - Reuters
Hoạt động khai thác đất hiếm tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc
Reuters
Theo Nikkei Asia ngày 21.2, Trung Quốc vừa gia tăng hạn ngạch sản xuất đất hiếm lên gần 30%, trong động thái được cho là nhằm đối phó với khả năng Mỹ sẽ ra các lệnh cấm về thương mại.
Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về khai thác đất hiếm, nhóm 17 khoáng sản thường dùng trong xe điện, đồ điện tử và thiết bị quân sự.
Trong động thái mới nhất, Bộ Công nghiệp, Bộ Công nghệ thông tin và Bộ Tài nguyên thiên nhên ra thông báo chung, tăng hạn ngạch khai thác đất hiếm lên 84.000 tấn trong nửa đầu năm nay.
Hạn ngạch mới tăng mạnh so với hạn ngạch 66.000 tấn vào cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Chiến tranh thương mại căng thẳng, Mỹ lo ngại Trung Quốc ngừng cung cấp đất hiếm

Động thái trên được cho là nhằm giảm lệ thuộc vào nhập khẩu. Dù có thế mạnh về sản xuất đất hiếm nhưng Trung Quốc vẫn nhập khẩu đất hiếm, chủ yếu từ các nước Đông Nam Á, với 47.000 tấn trong năm ngoái, tương đương 1/4 thị trường tại Trung Quốc.
Các chuyên gia cho rằng nhu cầu đất hiếm đang gia tăng tại Trung Quốc, do nước này đẩy mạnh sản xuất xe điện, xe hybrid (sử dụng 2 nguồn điện và nhiên liệu hóa thạch), cũng như sản xuất rô bốt. Bên cạnh đó, họ cho rằng Trung Quốc cũng có thể lo ngại việc Mỹ tìm cách chặn nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc từ bên ngoài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU