Trung Quốc đẩy mạnh cung cấp vắc xin Covid-19 cho ASEAN

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tối 7.6, Bộ Ngoại giao cho biết chiều cùng ngày, tại Trùng Khánh (Trung Quốc), Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc đã diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác (1991 - 2021).
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc trực tiếp đầu tiên kể từ khi Covid-19 bùng phát /// Bộ Ngoại giao Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc trực tiếp đầu tiên kể từ khi Covid-19 bùng phát - Bộ Ngoại giao
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc trực tiếp đầu tiên kể từ khi Covid-19 bùng phát
Bộ Ngoại giao
Đây là hội nghị trực tiếp đầu tiên ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao được ASEAN tổ chức sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định lại cam kết cao của cả 2 bên coi trọng và cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ngày càng phát triển, trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới. Trung Quốc khẳng định tiếp tục đẩy mạnh cung cấp vắc xin Covid-19 cho các nước ASEAN, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vắc xin. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhận định quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc là một trong những mối quan hệ đối tác năng động, thực chất và hiệu quả nhất của ASEAN.
Hội nghị cũng khẳng định duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có ở Biển Đông, là quan tâm và lợi ích chung của cả ASEAN và Trung Quốc. Các bộ trưởng cam kết tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), nối lại tiến trình đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề cao tầm quan trọng của nỗ lực giữa ASEAN và Trung Quốc duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, thượng tôn pháp luật ở khu vực, thông qua hành động có trách nhiệm và hợp tác thiện chí, kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ các nước ASEAN sẽ tiếp tục hỗ trợ Myanmar tìm ra giải pháp lâu dài để ổn định tình hình, đảm bảo an toàn và bình ổn cuộc sống người dân; mong muốn Trung Quốc tích cực ủng hộ nỗ lực này của ASEAN.
Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Lào, Campuchia, trong đó đặc biệt đề nghị Campuchia quan tâm giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt, trong bối cảnh chính quyền Phnom Penh mới đây đã ra lệnh di dời khẩn cấp những người đang sinh sống trên sông Tonle Sap, có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân gốc Việt.
* Cũng vào hôm qua, Đài NHK đưa tin Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã trao danh sách ứng viên đặc phái viên của ASEAN cho Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing trong cuộc gặp cuối tuần trước. Việc bổ nhiệm đặc phái viên ASEAN để thúc đẩy đối thoại tại Myanmar là một trong những nội dung của đồng thuận 5 điểm được tướng Aung Hlaing và các lãnh đạo ASEAN đạt được hồi tháng 4. Tuy nhiên, phía Myanmar sau đó nói chỉ xem xét đón tiếp đặc phái viên khi tình hình trong nước ổn định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hong

hong

Cầu mong cho Đông Nam Á và thế giới không cần nhập vácxn của Trung Quốc. Hãy cô lập Trung Quốc trong các vấn đề kinh tế chính trị thương mại, quân sự. Các nước Đông Nam Á và các nước trên thế giới bị Trung Quốc áp bức bóc lột ăn cắp tài nguyên, lợi dụng sự giàu có của Trung Quốc để đe dọa các nước nhỏ hơn thì hãy đồng loạt hỗ trợ Mỹ trong toàn bộ vấn đề để đối phó Trung Quốc
Nhật Lê Văn

Nhật Lê Văn

Còn vấn đề biển Đông sao không thấy đề cập?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU