Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam

41
(TNO) Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạt thật rầm rộ ngoài khơi vùng biển giáp ranh với vịnh Bắc bộ của Việt Nam và theo dự kiến đợt tập trận này sẽ kết thúc vào ngày 1.8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo ngày 27.7.

(TNO) Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạt thật rầm rộ ngoài khơi vùng biển giáp ranh với vịnh Bắc bộ của Việt Nam và theo dự kiến đợt tập trận này sẽ kết thúc vào ngày 1.8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo ngày 27.7.

:rel:d:bm:LR1E9CO0XZWSC
Chiến hạm Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận hồi năm 2013 ở cảng Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, vào ngày 27.7, Bắc Kinh cũng đã thông báo sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật tại biển Hoa Đông từ ngày 29.7 đến ngày 2.8, Bloomberg đưa tin.

Đợt tập trận gần vùng biển Việt Nam lần này của Trung Quốc có quy mô lớn hơn những cuộc tập trận trước đây và trùng với thời điểm Bắc Kinh chuẩn bị lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội 1.8.

Giới quan sát nhận định những động thái nói trên của Trung Quốc càng làm gia tăng căng thẳng với các quốc gia trong khu vực.

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ biển Đông, được cho là dồi dào tài nguyên khoáng sản, dựa theo cái gọi là "đường lưỡi bò” mà nước này tự vẽ ra trên biển Đông.

Còn tại biển Hoa Đông, Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản.

Ông Suh Jin-young, một giáo sư chuyên nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại Trường Đại học Hàn Quốc, nhận xét các đợt tập trận lần này “khác với các đợt tập trận trước ở chỗ Trung Quốc đang tiến hành theo một cách đình đám hơn, cho thấy nước này có vẻ như đang muốn làm cho căng thẳng quân sự leo thang”.

“Nhưng trong mắt người Trung Quốc, các căng thẳng này do Mỹ, Nhật khởi xướng và Trung Quốc cho rằng họ chỉ tiến hành những gì họ vẫn đang làm hằng năm”, ông Suh nói.

Bloomberg cho biết các hoạt động của quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây làm ảnh hưởng đến ngành hàng không trong nội bộ nước này.

Hãng China Southern Airlines ngày 27.7 cho biết các chuyến bay của hãng hàng không này đến miền đông Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bị hoãn trên quy mô lớn do các “hoạt động đặc biệt”.

Các hãng hàng không Trung Quốc hồi tuần rồi đã cắt giảm 1/4 số chuyến bay của mình tại hơn một chục sân bay, trong đó có 2 sân bay ở Thượng Hải, do “các cuộc tập trận liên tục”, truyền thông Trung Quốc cho hay.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu các cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài ba tháng tại 6 quân khu, bao hàm cả quân khu ở Thượng Hải, theo Tân Hoa xã.

Quân đội Trung Quốc được cho là kiểm soát khoảng 52% không phận miền đông nước này, nơi tọa lạc của các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, theo một báo cáo công bố hồi năm 2011 của China News Service, một trong những hãng tin hàng đầu Trung Quốc.

Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc sử dụng khoảng 1/5 trong tổng số các đường bay trên không phận cả nước, ông Shi Boli, một quan chức tại Tổng cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, nói với Bloomberg hồi năm 2013.

Hoàng Uy

>> Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông
>> Tập trận ảnh hưởng đến hàng không
>> Trung Quốc vừa tham dự, vừa cử tàu do thám cuộc tập trận RIMPAC
>> Trung Quốc lợi dụng cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương để do thám Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Lịch sử cũng như hiện tại và tương lai, chưa có một kẻ thù nào đe dọa được dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng chưa có kẻ thù nào xâm lược lại không tự mang đến cho mình sự thất bại nhục nhã khi xâm lược Việt Nam.
Nghĩa Nhân

Nghĩa Nhân

Cái này hồi xưa chứ giờ thì xong phim rồi bạn ơi!
tran trong trung

tran trong trung

Yêu nước thì tốt nhưng cũng đừng quá tự cao tự đại, phải biết mình đang ở vị trí nào!
4 phản hồi
Hòa

Hòa

Tôi đã từng xem đoạn video nói vào tháng 1/1982 Trung Quốc xua quân tới quần đảo Trường Sa rồi dàn trận, khiêu khích các tàu tiếp tế của bộ đội ta đến tháng 4/1982 thì bắn chìm tất cả các tàu này rồi chiếm các hòn đảo lớn (trong đó có đảo Gạt Ma) thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là một bài học mà tôi thiết nghĩ chính phủ, quân dân ta phải hết sức cảnh giác Trung Quốc muốn xâm chiếm toàn bộ Trường Sa. Chúng ta không thể mất trâu mới lo làm chuồng lần nữa vì qua đoạn video tôi xem rõ ràng ta mất hòn đảo Gạt Ma và các đảo khác cũng xuất phát từ việc mất cảnh giác với cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc trước đó vào năm 1981.
Hàgiang

Hàgiang

Bạn Rành nhớ sai rồi TQ nó đánh Gạc ma của mình là 14/3/1988 còn năm 1982 hầu như khắp dải biên cương phía Bắc không có gì cả chỉ từ tháng 2/1984 nó bắt đầu đánh ở Hà giang mở đầu cho giai đoạn 2 chiến tranh biên giới (1984-1988).Năm 1985 chúng tôi là những người lính của sư đoàn 313-Qk2 được làm quen với những loạt pháo và những trận chiếm các điểm cao của quân TQ, chúng tôi chứng kiến gần trọn cuộc chiến của giai đoạn này, những hi sinh mất mát vẫn còn đó. Nhân ngày 27/7 tôi xin được thắp nén nhang tri ân cho các liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập vì hạnh phúc của nhân dân ở các nghĩa trang trong đó có nghĩa trang Vị xuyên và khắp bìa rừng đại ngàn với các điểm cao 772, 685, 300, 400... cầu mong các anh yên nghỉ. Nơi ấy có những đồng đội của chúng tôi -Tổ quốc sẽ mãi mãi không quên họ.
CCB chống Tàu
Van Nhan

Van Nhan

Coi chừng lấy cớ tập trận "đạn lạc tên bay" để nhắm vào chổ nào của ta thì nguy. Đang đánh giả thành thật cũng không chừng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU