Trung Quốc đã tiêm hơn 1 tỉ liều vắc xin Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tân Hoa xã tối 20.6 đưa tin Trung Quốc đã tiêm hơn 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho người dân nước này, trong khi một nghiên cứu mới đây ở Hồng Kông cho thấy vắc xin Covid-19 Sinovac tạo ra kháng thể thấp hơn loại của BioNTech.

Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 /// Xinhua Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 - Xinhua
Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19
Xinhua

Cụ thể, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến ngày 19.6, khoảng 1.010.489.000 liều vắc-xin Covid-19 đã được đưa vào sử dụng tại Trung Quốc. Số lượng này tương đương 40% trong số 2,5 tỉ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn cầu.

Trung Quốc tiêm đạt 1 triệu liều đầu tiên vào ngày 27.3, tức sau Mỹ 2 tuần. Tuy nhiên, tốc độ tiêm vắc xin ở Trung Quốc đã tăng lên đáng kể vào tháng 5, với hơn 500 triệu mũi tiêm được thực hiện trong tháng qua, theo dữ liệu từ NHC.

Đã tiêm 1 tỉ liều vắc xin Covid-19, Trung Quốc nỗ lực chủng ngừa đầy đủ cho 40% dân số trong tháng 6

“Trung Quốc mất 25 ngày để tăng từ 100 triệu liều lên 200 triệu liều, 16 ngày để tăng từ 200 triệu lên 300 triệu và chỉ 6 ngày từ 800 triệu lên 900 triệu”, theo Tân Hoa xã thông tin. Cũng theo đó, nước này chỉ mất 5 ngày để nâng số liều vắc xin Covid-19 được tiêm tăng từ mức 900 triệu lên 1 tỉ liều. Mục tiêu của nước này là tiêm đủ 2 liều cho 70% dân số vào cuối năm nay.

Kể từ năm ngoái, tổng cộng có 21 loại vắc xin Covid-19 đã được thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc. Đến nay, 4 loại đã được cấp phép lưu hành có điều kiện và 3 loại đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong nước.

Liên quan vắc xin Covid-19 của Trung Quốc, tờ South China Morning Post ngày 19.6 đưa tin một nghiên cứu vừa được công bố tại Hồng Kông cho thấy có sự khác biệt đáng kể về mức độ kháng thể giữa những người được tiêm vắc xin Covid-19 Sinovac so với Pfizer/BioNTech.

Nghiên cứu trên do chính quyền Hồng Kông ủy quyền và được tiến hành bởi Trường y tế công cộng thuộc Đại học Hồng Kông. Quá trình nghiên cứu được thử nghiệm theo dõi phản ứng kháng thể của 1.000 người được tiêm 1 trong 2 loại vắc xin trên. Trong đó, vắc xin Pfizer/BioNTech là loại do BioNTech (Đức) sản xuất.

Tờ báo dẫn lời người thuộc nhóm nghiên cứu cho biết người được tiêm vắc xin BioNTech có mức kháng thể cao hơn so với người được tiêm Sinovac.

Theo giới nghiên cứu, sự hiện diện của các kháng thể là một dấu hiệu cho thấy vắc xin đang hoạt động để bảo vệ một cá nhân. Tất nhiên, điều đó không đồng nhất với hiệu quả của vắc xin trong việc xác định và vô hiệu hóa coronavirus, nhưng cũng là tham số quan trọng để tham khảo.

Vắc xin Covid-19 Sinovac Trung Quốc được WHO phê duyệt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuylan

Thuylan

Tiêm hết dân rồi thế mà vẫn còn bùng phát dịch .Tại sao ??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU