Trung Quốc đả kích thượng đỉnh G7: Thế giới không do số ít nắm quyền

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc vừa đưa ra một tuyên bố nhắm đến G7, nhóm các nước công nghiệp phát triển, rằng đã qua thời mà số phận thế giới được định đoạt bởi một nhóm nhỏ quốc gia.
Các lãnh đạo G7 mở rộng dự họp ngày 12.6 /// Reuters Các lãnh đạo G7 mở rộng dự họp ngày 12.6 - Reuters
Các lãnh đạo G7 mở rộng dự họp ngày 12.6
Reuters
“Cái thời mà những quyết định toàn cầu được đặt ra bởi một nhóm nhỏ các quốc gia đã qua từ lâu. Chúng tôi luôn tin rằng các nước dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, đều bình đẳng và các vấn đề thế giới nên được xử lý thông qua việc bàn bạc giữa toàn bộ các nước”, Reuters ngày 13.6 dẫn lời một người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Anh phát biểu.

Các lãnh đạo G7 cùng yêu cầu điều tra nguồn gốc Covid-19

Tuyên bố được đưa ra trong lúc các lãnh đạo của các nước thuộc G7 - một tổ chức gồm 7 nền kinh tế phát triển lớn nhất - đang tập trung tại khu nghỉ dưỡng ở vùng tây nam nước Anh để tìm cách ứng phó trước nhiều vấn đề toàn cầu, trong đó có những thách thức từ Trung Quốc.
Mạng truyền hình CGTN dẫn lời người phát ngôn kêu gọi các nước tuân thủ mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, duy trì vai trò trung tâm của Liên Hiệp Quốc.
Trước những thông tin cho rằng Mỹ muốn thông qua hội nghị G7 để tìm kiếm một liên minh để duy trì hệ thống quốc tế dựa trên quy tắc, người phát ngôn nói rằng chỉ có một hệ thống và một trật tự trên thế giới. Đó là hệ thống quốc tế với Liên Hiệp Quốc là trung tâm và trật tự quốc tế dựa trên luật quốc tế, chứ không phải là hệ thống và trật tự do một nhóm nhỏ quốc gia lập ra.
Truyền thông phương Tây đưa tin các nhà lãnh đạo G7 sẽ đưa ra tuyên bố chung kêu gọi điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, ứng phó với những hành vi của Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, lao động cưỡng ép. Nhóm G7 được cho là đang thảo luận về sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng do Mỹ dẫn đầu nhằm cạnh tranh với sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc. Trung Quốc đã nhiều lần phản ứng về nỗ lực của phương Tây bị coi là nhằm kiềm chế Bắc Kinh.

Nhóm G7 ra sáng kiến phát triển cạnh tranh với Vành đai - Con đường của Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan huy Nhường

Phan huy Nhường

Thế giới không do số ít nắm quyền và cũng không cho phép kẻ bá quyền lũng đoạn.
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Thật mắc cười khi nghe Trung Quốc nói rằng thế giới không do số ít nắm quyền, như vậy chắc thế giới phải do TQ nắm quyền mới là hợp lý? Đúng là nhảm nhí.
hai dang Nguyen

hai dang Nguyen

thế giới này ai mạnh cũng tốt, riêng TQ THÌ RẤT SỢ.
An

An

Vẫn đỡ hơn hệ thống qui định dẫn dắt bởi Trung Quốc, nhìn WHO đối phó Covid cũng thấy LHQ cần phải cải tổ rồi ..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU