Trung Quốc đã hỗ trợ Philippines bao nhiêu tiền so với cam kết?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc và Philippines hồi tuần trước ký kết 6 thỏa thuận, nâng tổng số tiền Bắc Kinh hỗ trợ cho quốc gia Đông Nam Á lên 924 triệu USD (hơn 21.000 tỉ đồng), theo tờ South China Morning Post ngày 26.10.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh hồi tháng 4.2019 /// Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh hồi tháng 4.2019 - Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh hồi tháng 4.2019
Reuters
Tuy nhiên, con số trên chỉ bằng 1/10 số tiền 9 tỉ USD Bắc Kinh cam kết cung cấp thông qua các vốn vay và viện trợ cho Manila vào tháng 10.2016, khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức cách đó gần 4 tháng.
Khi nhậm chức, Tổng thống Duterte chủ trương tạm gác tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm cả việc xem nhẹ phán quyết tháng 7.2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò”, để tập trung cải thiện quan hệ song phương, nhất là về kinh tế.
Tuy nhiên, trong hơn 3 năm qua, số dự án sử dụng vốn vay, viện trợ hay đầu tư của Trung Quốc được triển khai ở Philippines rất ít và phần lớn dự án còn nằm trên giấy.
Doanh nhân Philippines Wilson Lee Flores cho hay nhiều quan chức cấp cao giải thích với ông rằng những dự án sử dụng nguồn vốn vay và viện trợ từ Trung Quốc bị trì hoãn là do thủ tục.
Hiện nay, phe phản đối đang yêu cầu Tổng thống Duterte đưa ra bằng chứng cho thấy Philippines đã đạt được gì khi ông xoay trục sang Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bơm Bơm

Bơm Bơm

Chờ sung rụng từ năm này sang năm khác không thấy mệt mõi. Hôm nay thế này ngày mai lại khác dẫn. Toàn thế bị động do TQ sắp xếp. Philippines nên chủ động liên doanh Mỹ - Ấn khai thác dầu khí còn có hiệu quả hơn.
Nguyenduchung

Nguyenduchung

Trước khi bắt tay với trung quốc, các nước nên học lại lịch sử. Vì lịch sử trung quốc chưa từng giúp đỡ nước nào vô tư, trong sáng mà toàn giúp trước, hại sau.
Minh

Minh

Philippin nhẹ dạ thế nhỉ.
Hồ Quốc sử

Hồ Quốc sử

Vấn đề quá rõ ràng ý đồ TQ ,còn chúng ta thì sao? tuyến đường sắt cát Linh_Hà nội và những công trình xây dựng khác chúng ta đã rõ nên kiên quyết không dính đến TQ nữa là đúng như việc đấu thầu cao tốc bắc nam tạo điều kiện cho nhà đầu tư nội nhưng có đủ khả năng hay không cần thời gian kiểm chứng, người dân hy vọng các nhà đầu tư VN phát huy truyền thống người Việt xài hàng Việt chất lượng cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU