Trung Quốc công bố bản đồ địa hình đảo tranh chấp, Nhật phản đối

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tài nguyên Trung Quốc ngày 26.4 công bố trên website của bộ này bản đồ địa hình về quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, buộc chính quyền Tokyo có hành động phản đối, theo Đài NHK.
Hình ảnh về 3 trong số 4 đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông /// Reuters Hình ảnh về 3 trong số 4 đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông - Reuters
Hình ảnh về 3 trong số 4 đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông
Reuters
Bộ Tài nguyên Trung Quốc nói rằng bộ này đã tạo ra bản đồ nói trên dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh và các kết quả khảo sát. Theo đó có 9 hình ảnh về địa hình của 3 trong số 4 đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật kiểm soát.
Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nhật đã có hành động phản đối Trung Quốc về động thái trên thông qua các kênh ngoại giao, theo Đài NHK.

Trung Quốc, Đài Loan đều phản đối Nhật đổi tên khu vực hành chính có đảo Senkaku/Điếu Ngư

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc công bố bản đồ mới nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư.
Trong những năm gần đây, tàu hải cảnh Trung Quốc thường vào vùng biển mà Nhật xem là lãnh hải xung quanh Senkaku/Điếu Ngư. Kể từ khi Luật Hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng có hiệu lực từ ngày 1.2, Nhật luôn chia sẻ quan ngại của mình với Mỹ và nhiều nước khác về nguy cơ Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuylan

Thuylan

Một kẻ cướp trắng trợn .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU