“Trung Quốc chưa phải là cường quốc thế giới”

5
(TNO) Hơn 80% người dân Trung Quốc cho biết họ không xem nước này là một “cường quốc thế giới”, theo kết quả thăm dò của tờ Thời báo Hoàn cầu.

Kết quả cuộc khảo sát được Thời báo Hoàn cầu công bố vào hôm nay, 31.12.2012, cũng tiết lộ có hơn một nửa số người được hỏi bày tỏ cách nhìn tích cực về quan hệ của Trung Quốc và Mỹ trong khi đa số tỏ ra bi quan về quan hệ với Nhật.

Tổng cộng 82,2% số người được khảo sát cho rằng Trung Quốc vẫn chưa đạt được vị thế “cường quốc thế giới”.

Kết quả khảo sát được đăng trên trang nhất phiên bản tiếng Anh của Thời báo Hoàn cầu song chỉ được đăng ở trang trong của phiên bản tiếng Trung.

Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của tờ Nhân dân Nhật báo, cho biết cuộc thăm dò được công bố bởi Trung tâm Trưng cầu Toàn cầu của tờ báo.

Cuộc nghiên cứu thực hiện qua điện thoại và internet đã thu thập câu trả lời từ 1.404 cư dân trên 15 tuổi tại 7 thành phố, gồm thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải.

Khi được hỏi về sự kiện có ý nghĩa nhất giúp nâng cao vị thế quốc tế của Trung Quốc trong năm 2012, 44,6% nhắc đến việc Trung Quốc biên chế tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh cho hải quân.

Tuy nhiên, tờ báo dẫn lời giáo sư Chu Phong tại Khoa Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh, nhận xét: “Trở thành cường quốc thế giới không tùy thuộc vào việc có bao nhiêu tàu sân bay, nó phần nhiều tùy thuộc vào việc thể hiện một hình ảnh khiêm tốn, nhã nhặn, tự tin trên bình diện toàn cầu”.

Có 54% người tham gia khảo sát nói Trung Quốc sắp sửa trở thành cường quốc thế giới, trong khi 53% cảm thấy tích cực về mối quan hệ Trung - Mỹ.

Phần lớn người tham gia khảo sát có cái nhìn bi quan về quan hệ với Nhật, nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Chưa đầy 24% có cảm giác quan hệ Trung - Nhật sẽ cải thiện trong khi 33% nghĩ ngược lại và 38% cho rằng quan hệ sẽ không thay đổi.

Cuộc khảo sát còn tiết lộ có gần 70% người dân Trung Quốc xem việc Nhật quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước là “sự kiện thế giới có ý nghĩa nhất năm 2012”.

Sơn Duân

>> Nhật bắt thuyền trưởng Trung Quốc
>> Trung Quốc gây ô nhiễm biển Đông
>> Trung Quốc phát triển máy bay vận tải cỡ lớn
>> Philippines phản đối Trung Quốc triển khai tàu Hải tuần 21 xuống biển Đông
>> Argentina nổ súng bắt 2 tàu cá Trung Quốc
>> Trung Quốc ngang nhiên đầu tư 1,6 tỉ USD vào biển Đông
>> Dân Trung Quốc lo ngại về an ninh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dang Le

Dang Le

Đây là 1 đòn chính trị của Mỹ và phương Tây như đối với Liên Xô trước đây. TQ phải bỏ ra thật nhiều tiền để chứng tỏ là 1 cường quốc đến khi hụt hơi, kinh tế suy sụp, bất ổn về chính trị?
Đòan đắc đạt

Đòan đắc đạt

Chưa là cường quốc mà đã hành động như thế này, thành cường quốc thì ai mà chịu nổi.
hà hoàng

hà hoàng

mấy bác than thở thay cho nó làm j`,nó mà thành cường quốc thật thì nước mình khổ chứ làm j`... mới phát triển đc tí mà đã hung hăng thế này,nó mà thành cường quốc ngang hàng mỹ thì chắc nó san bẳng cả trường sa!
Hai Lúa, Sóc Trăng

Hai Lúa, Sóc Trăng

Vừa thoát khỏi cảnh ăn cháo với hột vịt muối mà trở thành cường quốc cái nỗi gì. Khoai lang, nông sản còn sang VN mua mà muốn bành trướng thâu tóm cả Biển Đông. Người Hoa quay về thăm xứ sở, cảnh nông thôn còn khó khăn hơn ta nhiều. TQ nên có chiến lược phát triển nông thôn thì hay hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU