Trung Quốc chưa hoàn thành hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu vì trục trặc về tên lửa

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc hôm 16.6 tuyên bố hoãn vô thời hạn vụ phóng vệ tinh cuối cùng của hệ thống định vị Bắc Đẩu vì xảy ra trục trặc kỹ thuật ở tên lửa đẩy Trường Chinh-3B.

Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B trên bệ phóng vào ngày 15.6 /// CGTN Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B trên bệ phóng vào ngày 15.6 - CGTN
Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B trên bệ phóng vào ngày 15.6
CGTN
Website chính thức của hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu (Trung Quốc), đối thủ cạnh tranh của hệ thống định vị vệ tinh GPS (Mỹ), cho hay các chuyên gia đã phát hiện lỗi trong quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy Trường Chinh-3B trước khi phóng.
Hiện vẫn chưa có thông tin về ngày phóng mới, và phía Trung Quốc cũng không đề cập đến lỗi kỹ thuật gì, theo Reuters.
Bắc Đẩu-3 được dự kiến là vệ tinh thứ 35 và cũng vệ tinh cuối cùng của hệ thống định vị toàn cầu phiên bản Trung Quốc. Đây là dự án có kinh phí ước lên đến 10 tỉ USD nhằm đáp trả sự “thống trị” của hệ thống GPS.
Một khi bố trí xong toàn bộ vệ tinh lên quỹ đạo, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đảm bảo an toàn hoạt động liên lạc quân sự và cải thiện mức độ chính xác các loại vũ khí của nước này, đặc biệt tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Bên cạnh mục tiêu quân sự, Bắc Đẩu còn hướng đến những ứng dụng dân sự. Tính đến năm 2019, hơn 70% số điện thoại di động tại Trung Quốc được cài đặt định vị Bắc Đẩu, bao gồm các thiết bị của Huawei, Oppo, Xiaomi, Vivo và Samsung. Hàng triệu xe taxi, buýt và xe tải của nước này cũng sử dụng mạng này.
Mảng kinh doanh định vị vệ tinh của Trung Quốc có thể đạt 400 tỉ nhân dân tệ (57 tỉ USD) trong năm 2020, theo truyền thông trong nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Trần

Hải Trần

Bị Mỹ chận đứng các tài liệu copy . Vậy là hết sách rồi phải dừng vô thời hạn thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU