Trung Quốc chính thức trao quyền nổ súng cho ‘hung thần’ ở Biển Đông

131 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 22.1 ký sắc lệnh ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống tàu nước ngoài, giữa lúc tàu của lực lượng này gia tăng hiện diện ở Biển Đông.
Hai tàu hải cảnh Trung Quốc có hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông vào tháng 9.2019 /// NGƯ DÂN CUNG CẤP Hai tàu hải cảnh Trung Quốc có hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông vào tháng 9.2019 - NGƯ DÂN CUNG CẤP
Hai tàu hải cảnh Trung Quốc có hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông vào tháng 9.2019
NGƯ DÂN CUNG CẤP
Ông Tập Cận Bình ký sắc lệnh nói trên trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc sau khi ủy ban này thông qua dự Luật Hải cảnh, theo Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN). Luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1.2.2021.
Theo dự thảo được công bố lần đầu tiên vào ngày 4.11.2020, lực lượng hải cảnh Trung Quốc có quyền dùng vũ lực xua đuổi các tàu nước ngoài xâm nhập cái gọi là lãnh hải Trung Quốc hoặc thẩm vấn các thuyền viên.

Trung Quốc thông qua luật trao quyền hải cảnh nổ súng ở Biển Đông

Dự thảo còn cho phép sử dụng vũ khí chống lại các tàu không tuân thủ những quy định về lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.
Dự thảo được công bố trong bối cảnh tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông, có những hành động phi pháp, quấy rối tàu của một số nước trong khu vực, trong đó có tàu của ngư dân Việt Nam.
Sau khi dự thảo được công bố, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 10.11.2020 đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc dự tính cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí để chống tàu nước ngoài ở những vùng biển Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền. Khi đó, bà Retno cho hay sẽ giữ liên lạc với Trung Quốc về vấn đề này, theo Đài NHK.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Phi Vũ

Trần Phi Vũ

Đấy. Mua điện thoại, hàng TQ nhiều vô.
Bùi Minh Thuận

Bùi Minh Thuận

Đây mới là câu nói hay nhất
Trai Tam Đảo

Trai Tam Đảo

Tôi dùng Vsmart nhé 😂😂😂
6 phản hồi
Hung Anh

Hung Anh

Mạnh được yếu thua, luật pháp luôn ở trong tay kẻ mạnh. Muốn thắng TQ chỉ có cách làm cho đất nước ta giàu có hơn, hùng cường hơn.
Vuong Linh

Vuong Linh

nói thì được nhưng làm được lại là vấn đề.
Bang Le

Bang Le

Dù nghèo ta cũng o xài đồ tàu đó mới hay,chứ đâu fai nghèo xai đồ rẻ của tàu.
3 phản hồi
Như Hưng

Như Hưng

Luật hải cảnh của Trung quốc đã phơi bày dã tâm xâm lược, chiếm đoạt biển đông của chúng.
Ha Nguyen

Ha Nguyen

một thái độ hung hăng,thể hiện tính cách "chiến lang" của Chính quyền TQ,cả Thể giới phải hết sức cảnh giác và phản ứng kịp thời.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU