Trung Quốc chạy đua sinh con để tăng dân số trước sức ép từ Mỹ

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc cần “thả lỏng hoàn toàn” chính sách dân số nếu muốn gia tăng nguồn nhân lực trong những thập niên tới và cạnh tranh với các nước như Mỹ về khía cạnh kinh tế, theo báo cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Báo cáo đề nghị chính phủ Trung Quốc nên nhanh chóng thay đổi chính sách dân số  /// AFP/Getty Báo cáo đề nghị chính phủ Trung Quốc nên nhanh chóng thay đổi chính sách dân số - AFP/Getty
Báo cáo đề nghị chính phủ Trung Quốc nên nhanh chóng thay đổi chính sách dân số
AFP/Getty
Chính quyền Bắc Kinh nên quan tâm sâu sát một thực tế báo động: Sinh suất nước này đang giảm trong khi dân số già đi nhanh chóng, theo Hãng tin RT hôm 18.4 dẫn báo cáo đăng trên website của PBOC trong tuần.
Báo cáo nhấn mạnh kình địch số một của Trung Quốc là Mỹ đang trải qua những điều chỉnh thuận lợi đối với tỷ lệ dân số ở độ tuổi lao động, chủ yếu thông qua chính sách di trú.
Dựa trên số liệu thống kê và dự báo của Liên Hiệp Quốc, dân số Trung Quốc trong 3 thập niên kế tiếp sẽ giảm khoảng 32 triệu người. Cùng lúc, Mỹ có thể bổ sung 50 triệu người vào năm 2050.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cảnh báo lực lượng lao động Trung Quốc đang trên bờ vực sụt giảm, trong khi xu hướng ngược lại đang diễn ra ở Mỹ. Và không như Trung Quốc, Mỹ sẽ hưởng lợi thế từ làn sóng “di dân có tay nghề cao”.

Người dân không chịu sinh con, Trung Quốc đau đầu giải quyết

Trong khi 70,6% dân số Trung Quốc ở trong độ tuổi lao động vào năm 2019, so với 65,2% của Mỹ, đến năm 2050, Mỹ sẽ vượt lên trước Trung Quốc với khoảng cách 1,3%.
Dân số Trung Quốc dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2030, với 1,46 tỉ người, nhưng sẽ giảm xuống còn 1,4 tỉ người năm 2050. Các chuyên gia còn dự báo một kình địch khác của Trung Quốc là Ấn Độ sẽ vượt qua nước này trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào khoảng năm 2027.
Các tác giả báo cáo cho rằng chính phủ Trung Quốc cần phải nhanh chóng điều chỉnh chính sách dân số, cho phép mỗi gia đình có 3 con hoặc hơn, để bổ sung kịp thời nguồn lao động trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quoc Anh Ngo dinh

Quoc Anh Ngo dinh

Đẻ gì như Gà đẻ lấy đất đâu mà ở,lấy gì mà ăn.Nhìn con người ngày càng Sinh sôi nảy nở,các Con vật khác ngày càng diệt chủng do Con người giết thịt và săn bắt.Trái đất rồi đây cũng sẽ thay đổi.
Nguyễn Thanh Cảnh

Nguyễn Thanh Cảnh

Có lộn không. Dân số già là tất yếu, vì dân số già thì người lao động sẽ được quan tâm hơn. Người ta cũng đầu tư máy móc nhiều hơn để thay thế dần con người. Nếu tăng dân số sẽ dẫn đến chiến tranh đó đã là quy luật
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Đồng ý với bạn, xem cách cho phép tỉ suất sinh cao tại thời điểm này là họ đang chuẩn bị cho chiến tranh trong 20 năm tới.
ks***@gmail.com

ks***@gmail.com

Việt Nam nên cân nhắc có chính sách thích hợp để tăng dân số !
Văn Dũng Đỗ

Văn Dũng Đỗ

Muốn để bao nhiêu cũng được mà giờ nuôi con vất vả và chi phí cao nên các gđ họ ngại sinh nhiều
Trần Châu

Trần Châu

Giờ còn ko có đất ở rồi chứ ở đó mà tăng dân số thêm.
Trac Vo

Trac Vo

Trung Quốc vài năm nữa sẽ vượt Mỹ trở thành siêu cường quốc về kinh tế,công nghệ,quốc phòng nhân tài trên thế giới sẻ đổ về TQ thay gì Mỹ và các nước công nghiệp khác???lo gì thiếu nhân lực?
Gau Luda

Gau Luda

nếu nhân tài đổ về thì đổ lâu rồi , đâu cần chờ khi lên số 1 TG, chẳng qua một đất nước khắc nghiệt, ko google f, twister ,... nên khó thu hút nhân tài khắp TG thôi
Trong

Trong

Câu này nghe từ vài chục năm về trước rùi
6 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU