Trung Quốc cảnh báo Đài Loan, ra điều kiện đối thoại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu về mối quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan, Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc chính phủ Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đối với đảng của bà Thái.
Lực lượng đặc nhiệm diễn tập trước tòa nhà lãnh đạo Đài Loan ở Đài Bắc ngày 10.10  /// Reuters Lực lượng đặc nhiệm diễn tập trước tòa nhà lãnh đạo Đài Loan ở Đài Bắc ngày 10.10 - Reuters
Lực lượng đặc nhiệm diễn tập trước tòa nhà lãnh đạo Đài Loan ở Đài Bắc ngày 10.10
Reuters
Sáng 10.10 tại Đài Bắc, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố bà muốn có “cuộc đối thoại ý nghĩa” với Trung Quốc nếu Bắc Kinh “sẵn sàng giải quyết tình trạng đối đầu và cải thiện quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan nhưng vẫn duy trì sự công bằng và chân giá trị”, theo hãng tin CNA.
Bà Thái còn nhấn mạnh việc duy trì sự ổn định trong quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan là “lợi ích tốt nhất của hai bên” và việc duy trì ổn định xuyên eo biển Đài Loan “không phải là điều mà một mình Đài Loan có thể làm mà là trách nhiệm chung của cả hai bên”.

Đài Loan, Trung Quốc lần lượt đặt điều kiện để nối lại "đối thoại có ý nghĩa"

Mặt khác, bà Thái tuyên bố Đài Loan “sẽ tiếp tục hiện đại hóa các khả năng tác chiến và đẩy mạnh việc nâng cao các khả năng bất đối xứng của chúng ta để đối phó tình trạng mở rộng quân sự và khiêu khích từ phía bên kia của eo biển Đài Loan”.
Trong cuộc họp báo sau đó ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan Chu Phượng Liên chỉ trích giới lãnh đạo đảng Dân Tiến (DPP) của bà Thái có “những động thái khiêu khích và những nhận xét phơi bày bản chất của đảng này là tìm kiếm độc lập cho Đài Loan”, theo Tân Hoa xã.
Bà Chu khẳng định nguyên nhân của tình trạng căng thẳng giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan là giới lãnh đạo DPP từ chối công nhận “Đồng thuận 1992”. Đồng thuận này được hai bên ký kết năm 1992, theo đó công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”, nhưng mỗi bên lại diễn giải theo cách khác nhau.
Bà Chu cảnh báo những ý đồ tìm kiếm “độc lập cho Đài Loan” sẽ dẫn tới ngõ cụt, còn sự đối đầu dẫn tới thất bại. Bà kêu gọi giới lãnh đạo DPP dừng những “nhận xét mang tính khiêu khích cũng như hành động đòi “độc lập cho Đài Loan” và trở lại nền tảng chính trị của Đồng thuận 1992, theo Tân Hoa xã.

[VIDEO] Vì sao căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan?

“Chỉ có cách này thì hai bên bờ (eo biển Đài Loan) mới có thể nối lại đối thoại và tham vấn, quan hệ hai bên bờ mới trở nên tốt hơn, hòa bình và ổn định xuyên eo biển (Đài Loan) mới được đảm bảo”, bà Chu nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU