Trung Quốc cách chức Tổng thư ký Quốc vụ viện

Thanh Niên
Ông Dương Tinh, nguyên Bí thư Trung ương đảng khóa 18, bị cho là đã dùng sức ảnh hưởng chính trị để thực hiện những hoạt động bất hợp pháp.
Ảnh chụp màn hình SCMP
Ảnh chụp màn hình SCMP
Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) thông báo Tổng thư ký Quốc vụ viện Dương Tinh (ảnh) đã bị điều tra vì nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, theo Tân Hoa xã ngày 24.2. CCDI cho biết ông Dương đã bị cách chức Ủy viên Quốc vụ và Tổng thư ký Quốc vụ viện.
Ông Dương, nguyên Bí thư Trung ương đảng khóa 18, bị cho là có những mối quan hệ “không thích hợp” với các chủ doanh nghiệp, dùng sức ảnh hưởng chính trị để thực hiện những hoạt động bất hợp pháp. Bên cạnh đó, thành viên gia đình của quan chức này còn bị cáo buộc nhận hối lộ. Theo Tân Hoa xã, chính trị gia 65 tuổi đã bị áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo. Quyết định này đã nhận được sự phê chuẩn của Bộ Chính trị và CCDI.
Tin tức về ông Dương Tinh được công bố sau khi CPC thông báo sẽ tổ chức hội nghị trung ương 3 từ ngày 26 - 28.2. Giới quan sát cho rằng cuộc họp có thể bàn bạc và đưa ra những quyết định quan trọng về nhân sự trước đợt cải tổ chính phủ Trung Quốc diễn ra vào tháng tới. Những vị trí chủ chốt trong CPC đã được công bố tại đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 hồi tháng 10.2017, nhưng các chức vụ quan trọng trong chính phủ Trung Quốc vẫn cần phải được chốt lại và bỏ phiếu biểu quyết chính thức tại kỳ họp quốc hội thường niên, diễn ra ngày 5.3. Ngoài ra, quốc hội Trung Quốc cũng sẽ bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi hiến pháp để đưa vào tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình và thiết lập khung hiến pháp cho cơ quan chống tham nhũng mới, theo Reuters.