Trung Quốc bay thử tiêm kích tàng hình mới?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hình ảnh đăng trên mạng Weibo cho thấy Tập đoàn máy bay Thẩm Dương (Trung Quốc) có thể vừa bay thử nghiệm tiêm kích thế hệ thứ 5 FC-31, còn gọi là Cốt ưng (Gyrfalcon) và bị cho là nhái F-35 của Mỹ. 
Hình ảnh được cho là mẫu tiêm kích FC-31 của 
Trung Quốc	 /// Ảnh Sputnik Hình ảnh được cho là mẫu tiêm kích FC-31 của Trung Quốc - Ảnh Sputnik
Hình ảnh được cho là mẫu tiêm kích FC-31 của Trung Quốc
Ảnh Sputnik
Theo Sputnik, nguyên mẫu mới nhất của FC-31 có thể đã được điều chỉnh rất nhiều so với các thiết kế trước đó, khi không còn thiết bị đo tốc độ gió ở phía trước, kính buồng lái giống mẫu tiêm kích J-20 hơn và nhiều chi tiết cải thiện về tính khí động học.
Tập đoàn máy bay Thẩm Dương đã chế tạo 2 chiếc FC-31 - còn gọi là J-31 - và bay thử lần đầu vào năm 2012, nhưng quân đội Trung Quốc vẫn chưa quyết định mua.
Nguyên mẫu FC-31 còn được sơn màu xám, thay vì màu đen như trước, trong khi vẫn giữ nguyên động cơ tua bin phản lực cánh quạt WS-31.
Tập đoàn máy bay Thẩm Dương đã chế tạo 2 chiếc FC-31 và bay thử lần đầu vào năm 2012, nhưng quân đội Trung Quốc vẫn chưa quyết định mua, trong khi mẫu J-20 của Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô không thể hoạt động trên tàu sân bay.

Trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington tiếp tục leo thang căng thẳng, Tập đoàn máy bay Thẩm Dương và Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô đang chạy đua phát triển một tiêm kích thế hệ mới để hoạt động trên các tàu sân bay, nhằm cạnh tranh với Mỹ.
Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô đang phát triển phiên bản mới của mẫu J-20, trong khi Tập đoàn máy bay Thẩm Dương đang điều chỉnh mẫu FC-31. Với trọng lượng tối đa 25 tấn, chiếc FC-31 nhẹ hơn 12 tấn và ngắn hơn 3 m so với chiếc J-20.
J-20 là dòng chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc có kiểu dáng khá giống dòng F-22 của Mỹ. Được giới thiệu chính thức vào năm 2017, J-20 có tốc độ Mach 2 (khoảng 2.500 km/giờ), tầm tác chiến 2.000 km. Dòng máy bay này có thể mang theo một số loại tên lửa đối không và bom tấn công mặt đất.
Nếu tiêm kích J-20 trông khá giống F-22, thì FC-31 lại có thiết kế hao hao F-35 của Mỹ. Với tầm tác chiến khoảng 1.250 km với vận tốc tối đa khoảng 2.200 km/giờ, FC-31 ngoài tên lửa đối không thì có thể mang theo tên lửa tấn công mặt đất, bom.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU