Trung Quốc bắt tin tặc theo yêu cầu của Mỹ

3 Thanh Niên Online
(TNO) Trung Quốc vừa có một động thái chưa có tiền lệ là theo yêu cầu của Mỹ, bắt giữ những tin tặc bị tình nghi trộm bí mật từ những công ty Mỹ cung cấp cho doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, theoThe Washington Post (Mỹ) ngày 9.10
Tổng thống Mỹ phát biểu trong buổi lễ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thủ đô Washington, Mỹ ngày 25.9.2015 - Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ phát biểu trong buổi lễ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thủ đô Washington, Mỹ ngày 25.9.2015 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ phát biểu trong buổi lễ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thủ đô Washington, Mỹ ngày 25.9.2015 - Ảnh: Reuters
Vụ bắt giữ các tin tặc diễn ra hồi tháng 9.2015 trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Mỹ, hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, theo Reuters.
The Washington Post dẫn lời các nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ cho biết các quan chức tình báo Mỹ đã cung cấp cho Trung Quốc một danh sách các tin tặc.
Một nguồn tin tiết lộ các quan chức Mỹ đã hội đàm với những quan chức Trung Quốc và nói: “Chúng tôi cung cấp cho họ một danh sách và nói: Hãy nhìn xem, đây là những người chúng tôi muốn bắt. Hãy bắt họ”.
Theo The Washington Post, chính quyền Trung Quốc đã bắt vài nghi phạm, nhưng không hề công bố thông tin về động thái này. Chính quyền Obama đang theo dõi xem liệu Trung Quốc sẽ xét xử những nghi phạm bị bắt hay không.
Trong những cuộc hội đàm với ông Tập hồi cuối tháng 9.2015, ông Obama cảnh báo Mỹ sẽ dùng những biện pháp trừng phạt cùng những biện pháp khác nếu Trung Quốc không tuân thủ cam kết kiềm chế tội phạm gián điệp mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Việc Trung Quốc bắt tin tặc có thể là chuyện lấy lòng Mỹ để Mỹ không phải làm lớn chuyện nầy thôi.
H.Anh

H.Anh

Cũng có thể là một động tác mang tính "biểu diễn"
Minh Duc

Minh Duc

Mỹ đã đặt hàng và Trung Quốc cũng đã nhận đơn đặt hàng, có điều giao hàng đúng theo đơn đặt hàng hay không còn tùy thuộc vào sự chân thành và thái độ hợp tác thiện chí của Trung Quốc. Mỹ đang theo dõi xem liệu Trung Quốc sẽ hành xử như thế nào về đơn đặt hàng của mình để có thể đưa ra những biện pháp trừng phạt thích đáng tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU