Trung Quốc bắt phóng viên Bloomberg vì nghi đe dọa an ninh quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một phóng viên của hãng tin Bloomberg tại Trung Quốc đã bị bắt vì nghi phạm tội gây nguy hại đến an ninh quốc gia.
Trang Twitter của nhà báo Haze Fan Trang Twitter của nhà báo Haze Fan
Trang Twitter của nhà báo Haze Fan
Bloomberg ngày 11.12 đưa tin phóng viên Haze Fan, làm việc cho văn phòng Bloomberg tại Bắc Kinh bị nhân viên an ninh mặc thường phục bắt đi khỏi tòa chung cư nơi cô này sống vào hôm 7.12.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nhân viên Cục An ninh quốc gia Bắc Kinh đã bắt giữ bà Fan vì nghi tham gia hoạt động vi phạm an ninh quốc gia, theo Reuters. Vụ việc đang được điều tra, mọi quyền của bà Fan được đảm bảo và gia đình của bà đã được thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.
Theo Bloomberg, lần cuối cùng bà Fan liên lạc với biên tập viên là vào trưa ngày 7.12. Đến ngày 10.12, công ty mẹ của hãng tin, tập đoàn Bloomberg LP mới được xác nhận bà Fan đang bị tạm giữ.
Bà Fan làm việc cho Bloomberg từ năm 2017. Trước đó, bà làm cho nhiều hãng truyền thông như CNBC, CBS News, Al-Jazeera và Reuters. Theo Bloomberg, người dân Trung Quốc chỉ được làm trợ lý cho văn phòng của các hãng truyền thông nước ngoài tại Trung Quốc và không được phép đưa tin độc lập.
Một phát ngôn viên của Bloomberg tại New York cho biết rất lo ngại cho bà Fan và đang chủ động liên lạc với chính quyền Trung Quốc để làm rõ sự việc.
Hồi tháng 8, giới chức Trung Quốc bắt một nhà báo người Úc gốc Trung Quốc làm cho đài CGTN vì nghi tham gia hoạt động đe dọa an ninh quốc gia. Một tháng sau, Úc đưa 2 nhà báo của nước này từ Trung Quốc về nước sau khi hai người này bị nhân viên an ninh Trung Quốc thẩm vấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU