Trung Quốc bắt công dân Úc vì cáo buộc làm gián điệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Úc hôm 27.8 xác nhận đã được Trung Quốc thông tin về vụ bắt nhà văn Úc Yang Hengjun và bày tỏ quan ngại về sức khỏe của người này.

Công dân Úc Yang Hengjun /// Facebook Công dân Úc Yang Hengjun - Facebook
Công dân Úc Yang Hengjun
Facebook
Ông Yang, sinh ra tại Trung Quốc, đã bị bắt tại thành phố Quảng Châu vào tháng 1 trong lúc căng thẳng Úc – Trung gia tăng.
“Chúng tôi vô cùng quan ngại cho sức khỏe của tiến sĩ Yang…Ông bị giam tại Bắc Kinh trong điều kiện khắc nghiệt mà không xét xử trong hơn 7 tháng”, theo Reuters hôm 27.8 dẫn lời Ngoại trưởng Úc Marise Payne.
“Kể từ thời điểm bắt công dân Úc, Trung Quốc không hề giải thích về lý do đằng sau hành động này, cũng như không cho phép ông tiếp xúc với luật sư và không cho phép thân nhân thăm viếng”, bà Payne cho biết.
Nữ ngoại trưởng cho hay ông Yang chính thức bị bắt từ ngày 23.8, dù bị tạm giữ từ nhiều tháng trước.
Cục An ninh Quốc gia Bắc Kinh đã gửi thông tin chính thức cho sứ quán Úc tại thủ đô Trung Quốc vào chiều 26.8 về cáo buộc mà công dân Úc đang phải đối mặt.
Ông Yang, 53 tuổi, đã bị bắt hầu như vào thời điểm vừa đặt chân đến Trung Quốc. Lúc đó, ông đang chờ chuyến bay đến Thượng Hải sau khi đáp máy bay từ New York.
Ông từng là nhà ngoại giao của Trung Quốc trước khi chuyển sang lĩnh vực tư nhân ở Hồng Kông. Ông chuyển đến Mỹ sinh sống trước khi di cư đến Úc, theo tờ The Guardian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU