Trung Quốc báo động lũ lụt chưa từng có ở sông Dương Tử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sông Dương Tử {Trường Giang) và một số nhánh sông có mực nước dâng lên đến mức nguy hiểm sau nhiều ngày mưa lớn, buộc chính quyền kích hoạt cảnh báo ứng phó khẩn cấp chưa từng có.
Một người đàn ông tát nước khỏi thuyền gần một hồ bị ngập lụt sau trận mưa lớn ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 15.7 /// Reuters Một người đàn ông tát nước khỏi thuyền gần một hồ bị ngập lụt sau trận mưa lớn ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 15.7 - Reuters
Một người đàn ông tát nước khỏi thuyền gần một hồ bị ngập lụt sau trận mưa lớn ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 15.7
Reuters
Trung Quốc chứng kiến lượng mưa lớn bất thường trong mùa lũ năm nay, với các khu vực ở tây nam và miền trung ở lưu vực sông Dương Tử phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng, theo Reuters. Dương Tử con sông lớn nhất của Trung Quốc.
Trong thông báo ngày 17.8, Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc cho biết 38 phụ lưu trên thượng nguồn sông Dương Tử hiện có mực nước cao hơn mức cảnh báo lũ lụt.
Tỉnh Tứ Xuyên bao gồm một phần thượng nguồn chính của sông Dương Tử đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt lên mức cao nhất. Đây là lần đầu tiên chính quyền tỉnh này có động thái như vậy vì nước từ các con sông tràn vào bờ, làng mạc và nhấn chìm đất nông nghiệp.
Cơ quan kiểm soát lũ lụt tỉnh Tứ Xuyên cho biết sông Thanh Y, một nhánh thượng lưu của sông Dương Tử, đã chứng kiến trận lụt tồi tệ nhất trong 1 thế kỷ, và hơn 36.000 người ở thành phố Nhã An phải sơ tán do sông vỡ bờ vào ngày 17.8.
Các quan chức cho biết những lưu vực sông Dương Tử và sông Hoài đã có lượng mưa cao nhất tính từ năm 1961. Bên cạnh đó, có tới 634 con sông trên cả nước đã vượt quá mức cảnh báo lũ lụt chính thức.

Trang tin Trung Quốc công bố đoạn phim mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ

Tinh đến cuối tuần rồi, có 63 triệu người chịu bị ảnh hưởng vì lũ lụt, cao hơn 12,7% so với mức trung bình trong vòng 5 năm qua, theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc.
Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc ước tính thiệt hại kinh tế lên tới 179 tỉ nhân dân tệ (25,82 tỉ USD), cao hơn 15,5% so với mức trung bình trong 5 năm qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU