Trung Quốc bác tuyên bố chung Mỹ - Ấn về tự do hàng hải ở biển Đông

0 Thanh Niên Online

(TNO) Khi Tổng thống Mỹ đến thăm Ấn Độ, tuyên bố tự do hàng hải phải được duy trì ở biển Đông và châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng "không có vấn đề gì liên quan đến tự do hàng hải ở biển Đông".

(TNO) Khi Tổng thống Mỹ đến thăm Ấn Độ, tuyên bố tự do hàng hải phải được duy trì ở biển Đông và châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng "không có vấn đề gì liên quan đến tự do hàng hải ở biển Đông".

Trung Quốc bác tuyên bố chung Mỹ - Ấn về tự do hàng hải ở biển Đông - ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama vui vẻ trò chuyện với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) trong một buổi gặp gỡ tại phủ tổng thống ở New Dehli hôm 26.1 - Ảnh: Reuters
Vào ngày 26.1, trong một tuyên bố chung, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh cam kết duy trì tự do hàng hải ở biển Đông, đồng thời “kêu gọi các bên tránh đe dọa vũ lực hoặc dùng vũ lực” giải quyết tranh chấp lãnh thổ.
Trong bài phát biểu ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ) ngày 27.1, Tổng thống Obama nói tự do hàng hải phải được duy trì ở châu Á - Thái Bình Dương và những vụ tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết trong hòa bình.
Trung Quốc thời gian gần đây đẩy mạnh các hoạt động củng cố tuyên bố “đường lưỡi bò” của nước này, bào trùm gần như toàn bộ biển Đông, nơi có những tuyến đường hàng hải quan trọng đối với thương mại toàn cầu, theo AFP.
Đáp lại tuyên bố chung Mỹ - Ấn, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 26.1 cho biết: “Tại thời điểm hiện tại, tình hình biển Đông ổn định và không có vấn đề gì về tự do hàng hải và tự do hàng không”, theo tờ Hindustan Times (Ấn Độ).
“Chúng tôi tin rằng các vấn đề tranh chấp nên được giải quyết bởi các bên có liên quan trực tiếp thông qua đối thoại hòa bình”, bà Hoa nói, ám chỉ việc Mỹ "không nên can dự vào vấn đề biển Đông".
Theo AFP, Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách chuyển dịch trọng tâm sang châu Á - Thái Bình Dương và muốn thắt chặt quan hệ với Ấn Độ để làm đối trọng với một Trung Quốc đang trỗi dậy trong khu vực.
Ông Obama kết thúc chuyến thăm Ấn Độ (kéo dài 3 ngày) vào ngày 27.1, với cam kết 4 tỉ USD các khoản tiền đầu tư và các khoản vay cho Ấn Độ, cùng nhiều thỏa thuận hợp tác.
Trung Quốc bác tuyên bố chung Mỹ - Ấn về tự do hàng hải ở biển Đông - ảnh 2Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng cạnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 25.1 - Ảnh: Reuters
Theo tờ The New York Times (Mỹ), các quan chức Mỹ kỳ vọng Mỹ và Ấn Độ hợp tác có thể làm được nhiều điều hơn Washington làm một mình để kiềm chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc và duy trì trật tự trong khu vực.
Bình luận về chuyến thăm Ấn Độ của ông Obama, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cảnh báo Mỹ đang đưa Ấn Độ vào bẫy.
“Chiến lược của ông Obama quá rõ ràng. Ông ta muốn chia rẽ quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như giữa Ấn Độ và Nga, nhằm đảm bảo chiến lược tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương”, giáo sư Zhou Fangyin thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Quảng Đông (Trung Quốc) nói trên Thời báo Hoàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU