Trung Quốc - Ấn Độ lại căng thẳng về biên giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

New Delhi điều tàu chiến đến Biển Đông để răn đe Bắc Kinh
Lính biên phòng Ấn Độ tại một chốt gác gần đường kiểm soát thực tế	 /// AFP Lính biên phòng Ấn Độ tại một chốt gác gần đường kiểm soát thực tế - AFP
Lính biên phòng Ấn Độ tại một chốt gác gần đường kiểm soát thực tế
AFP
Ấn Độ hôm qua tuyên bố đã ngăn chặn âm mưu của quân đội Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước. “Vào đêm 29 - 30.8, quân đội Trung Quốc (PLA) đã vi phạm thỏa thuận được nhất trí trong các cuộc tiếp xúc quân sự và ngoại giao trước đó nhằm giải quyết bế tắc ở phía đông Ladakh, và tiến hành các chuyển động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng”, theo Reuters dẫn thông tin của quân đội Ấn Độ.

Ấn Độ, Trung Quốc khẩu chiến sau va chạm mới nhất tại khu vực tranh chấp

Vẫn chưa rõ các động thái chuyển động quân sự được đề cập ở trên là gì. Phía Ấn Độ chỉ cho biết là lính Trung Quốc có ý đồ “đơn phương thay đổi thực tế trên bộ”. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định lính biên phòng Trung Quốc “chưa từng vượt qua đường kiểm soát thực tế ”.
* Cũng vào hôm qua, ANI dẫn các nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ nước này đã nhanh chóng điều một tàu chiến đến Biển Đông sau vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ với Trung Quốc tại thung lũng Galwan trên cao nguyên Ladakh ngày 15.6. Theo đó, sự điều động tức thời tàu chiến của hải quân Ấn Độ đến Biển Đông đã có tác động như mong muốn, khi phía Trung Quốc phàn nàn về sự việc này trong các cuộc đàm phán ngoại giao với phía Ấn Độ. Tại Biển Đông, nơi các tàu khu trục và hộ tống của hải quân Mỹ đang hoạt động, tàu chiến của Ấn Độ đã liên tục duy trì liên lạc với các đối tác Mỹ thông qua các hệ thống liên lạc được bảo đảm, theo các nguồn tin. Cũng trong thời gian đó, hải quân Ấn Độ điều các tàu chiến đến eo biển Malacca gần quần đảo Andaman và Nicobar, cũng như tuyến hàng hải mà hải quân Trung Quốc đi vào Ấn Độ Dương, nhằm theo dõi bất cứ hoạt động nào của hải quân Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU