Trung Đông - Mỹ: bên cần, bên không vội

0 Thanh Niên
Không phải ngẫu nhiên hay vì lý do kỹ thuật mà phải 4 tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu.
Ông Joe Biden, khi còn là phó tổng thống Mỹ, gặp gỡ Thủ tướng Netanyahu tại Jerusalem /// Reuters Ông Joe Biden, khi còn là phó tổng thống Mỹ, gặp gỡ Thủ tướng Netanyahu tại Jerusalem - Reuters
Ông Joe Biden, khi còn là phó tổng thống Mỹ, gặp gỡ Thủ tướng Netanyahu tại Jerusalem
Reuters
Người tiền nhiệm Donald Trump hồi năm 2016 điện đàm ngay với ông Netanyahu 2 ngày sau khi lên nắm quyền. Ông Trump chọn Ả Rập Xê Út là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài, còn ông Biden chưa có bất kỳ hình thức tiếp xúc ngoại giao hay trao đổi gì với vương triều này. Cả ông Netanyahu lẫn hoàng gia Ả Rập Xê Út đều rất nóng lòng và sốt ruột với việc khai thông kênh liên lạc và tham vấn trực tiếp với ông Biden. Họ cần nhưng ông Biden lại chủ ý tỏ ra không hề vội.
Lý do ở chỗ cho dù hai đối tác này có quan trọng đến mấy đối với Mỹ thì ông Biden vẫn vừa muốn thể hiện sự khác biệt với người tiền nhiệm vừa không thể tiếp nối hoàn toàn quan điểm chính sách của chính quyền Trump đối với hai nước này nói riêng và đối với cả khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh nói chung. Ông Biden nhìn nhận tình trạng dân chủ và nhà nước pháp quyền ở Ả Rập Xê Út khác biệt cơ bản so với ông Trump. Ông Biden cũng không sẵn sàng nuông chiều ông Netanyahu như người tiền nhiệm trong vấn đề Israel - Palestine. Ông Biden lại còn không để cho Israel và Ả Rập Xê Út chi phối chính sách của Mỹ đối với Iran cũng như dự định của chính quyền mới ở Mỹ về xử lý vấn đề hạt nhân Iran. Nói cách khác, chính quyền ông Biden không vội bởi còn cần thêm thời gian để điều chỉnh và định hình lại chính sách đối với Israel, Ả Rập Xê Út và cả Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU