Trời không chịu, đất phải chịu

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg (STIEF) 2016 của Nga có sự tham gia của không chỉ doanh nghiệp phương Tây mà cả chính khách EU.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg (STIEF) ngày 16.6.2016 /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg (STIEF) ngày 16.6.2016 - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg (STIEF) ngày 16.6.2016
Reuters
Diễn đàn kinh tế quốc tế St.Petersburg (STIEF) năm nay của Nga có sự tham gia của không chỉ rất đông doanh nghiệp phương Tây mà cả chính khách EU - lần đầu tiên kể từ năm 2014, khi phương Tây bắt đầu cô lập, trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.
Quan hệ đôi bên trở nên lạnh nhạt và đối địch, nhất là khi Nga cũng áp dụng những biện pháp trừng phạt Mỹ và EU còn NATO chuyển sang đối địch với Moscow.
Trong bối cảnh như thế, không bất ngờ sao được khi Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker tới dự STIEF và hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Thủ tướng Ý Matteo Renzi cũng tham dự. Đó là những dấu hiệu cho thấy Mỹ và EU phải suy tính lại chính sách đối với Nga.
Những biện pháp chính sách của phương Tây gây khó nhưng không khuất phục được Nga và đang chứng tỏ không phát huy tác dụng. Moscow không vì thế mà sụp đổ kinh tế, rối ren chính trị dẫn đến phải nhượng bộ.
Không hợp tác với Nga, EU không thể giải quyết nổi vấn đề Ukraine và Mỹ không thể xử lý ổn thỏa những vấn đề chính trị an ninh hiện thời sự ở các khu vực khác trên thế giới. NATO và Nga càng leo thang căng thẳng và đối địch thì cũng bao hàm thêm càng nhiều nguy cơ và rủi ro an ninh.
Vì thế, EU hiện phải tính đến việc cài số lùi, phải từng bước chuẩn bị dư luận cho đi vào hòa giải với Nga mà không mất thể diện và bị coi là yếu thế, dùng cách khác để thay đổi Nga, khích lệ Nga cùng lùi và chủ động hòa giải, kỳ vọng sau khi đất chịu lùi trước thì rồi trời cũng chịu lùi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ông Ba Saigon

ông Ba Saigon

Mới cài số lùi rồi đó : gia hạn trừng phạt thêm 1 năm. Tác giả quên một điều, nếu Nga không trả lại Crimea cho Ukraine mà phương Tây nhượng bộ hóa ra những giá trị của họ vứt sọt rác hay sao? Và một tiền lệ nguy hiểm như thế sẽ đưa thế giới về đâu?
huynh hung son

huynh hung son

chỉ cần đọc tựa là biết bài của Thảo Nguyên viết, có lẽ TN từng sống và học tập ở Nga cho nên việc viết bài về Nga và phương tây thường mang hơi hướng thân Nga.
Quốc Việt

Quốc Việt

Xây dựng bao giờ cũng khó hơn rất nhiều so với đập phá và quấy rối. Bài viết dường như quá ca ngợi vai trò của Nga trên chính trường thế giới. Nếu bạn đang làm việc ở EU hay Mỹ chắc chắn sẽ không nghĩ như vậy. Việc Pháp mạnh tay với Holigan Nga tại EU 2016 cho thấy EU không xem Nga quá nặng ký như tác giả nghĩ đâu. Rất, rất nhiều người Việt, trong đó có tôi cũng không nghĩ vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU